Đăng bởi: NT | 5 Tháng Tám, 2007

Lẩu chay

Từ các nguyên liệu như cải thảo, mỳ căn, đậu hũ… lẩu chay sẽ mang hương vị hấp dẫn. Đây sẽ là món lạ miệng với những người sợ chất béo.

Nguyên liệu:

– 200g nấm kim châm.
– 2 cây đậu hũ trứng dinh dưỡng.
– 2 cây mì căn ống.
– 50g cà rốt tỉa hoa.
– 500g cải thảo.
– 1 nhánh boarô.
– 1 gói bún tươi 500g.
– 1,5 lít nước dùng chay.
– Muối, đường, nước tương ngon, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:
– Nấm kim châm cắt gốc, tách rời, rửa, vẩy ráo cắt ngắn.
– Boarô cắt gốc, aor lá, rửa, cắt khoanh mỏng.
– Mì căn ống cắt khoanh dày 1cm.
– Đậu hủ trứng dinh dưỡng bóc bỏ bao bì, cắt khoanh dày lcm.
– Cà rốt tỉa hoa rửa, chần nước sôi, cho ra rổ xả nước nguội, ngâm trong nước + đá đập nhỏ 15 phút, cho ra rổ xóc ráo.
– Cải thảo tách rời, rửa vẩy ráo, cắt ngắn.
– Nấu sôi nước + 1/2 muỗng cà-phê muối cho bún tươi vào luộc trên lửa lớn 2-3 phút, cho rổ xả nước nguội, xóc ráo, trộn đều với dầu ăn.
– Bày bún và cải thảo vào đĩa.
– Nấu sôi nước dùng cho muối + đường + boarô cắt khoanh vào, cắm điện nồi lẩu cho nước dùng vào nấu sôi, cho từ từ nấm kim châm + đậu hũ trứng + mì căn ống + cà rốt tỉa hoa + cải thảo vào, dọn lẩu chay dùng với bún + xì dầu và ớt cắt khoanh.

Đây là món ăn chay, hoặc có nhiều bạn bị ( dị ứng cá, thịt, chỉ thích dùng rau, cải ) nên các bạn nào thích để thêm vào các món rau mình ưa thích như cải ngọt, rau tần ô ( rau cúc) rau muống chẻ, bắp chuối…..cho hợp khẩu vị của mình

Các nguyên liệu thực vật dùng để thay thế nguyên liệu động vật như:
– Thịt được thay bằng đậu phụ, phù trúc, đậu xanh, mì căn (làm từ bột mì)
-Xương được thay bằng cùi dừa già, su hào, cà rốt, củ đậu, bắp cải
– Cá được thay bằng cà tím, cà xanh, búp khoai, mướp đắng, chuối xanh.
– Nước mắm thay bằng: xì dầu, mazi, tương.

Khi chế biến món ăn chay cần chú ý: vì dùng toàn bộ nguyên liệu thực vật để thay cho nguyên liệu động vật nên thời gian làm chín rất nhanh; các loại nước dùng được ninh từ su hào, cà rốt, bắp cải phải chọn loại tươi, mới để có vị ngọt tự nhiên, chỉ ninh vừa tới, không ninh kỹ quá sẽ bị nồng, khó ăn. Để tạo ra độ béo ngậy của các món ăn canh-ninh-hầm nấu giả các loại thịt cá có thể dùng lạc, vừng giã giập để cho vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: