Đăng bởi: NT | 15/08/2007

Tự truyện: Thoát nạn nước cuốn

quantheambotat1.jpg

Nam Mô Đại Từ Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nước trôi không bị chìm
Nhờ sức niệm Quán Âm
Được sống lâu thọ mạng
Nhờ Quán Âm hộ trì

Hồi mới lên 6,7 tuổi , tôi và anh cứ mỗi buổi tối trưa cuối tuần hay trốn mẹ ra song để tắm. Một hôm gặp mùa mưa tháng Tám, nước lớn từ trên nguồn tuôn về quá mạnh khiến con đê trong làng bị võ, nơi khúc sông cạn bỗng dưng nước ngập, xóay sâu và chảy xiết. Cả hai anh em tôi đều bị cuốn theo dòng nước và vì sức yếu nên hai anh em chúng tôi không sao gượng nỗi để vào bờ. Lúc bấy giờ tôi chỉ kịp nghe tiếng anh tôi nhắc:” Em ơi đừng sợ, niệm Phật Quán Âm đi” rồi anh tôi mầt dạng.

Tôi cũng chìm ngập trong biển nước xóay. Nhờ lời nhắc niệm Phật Quán Âm của anh tôi, nên trong ý thức của tôi lúc đó rất bình tỉnh sáng suốt và tôi nói thầm trong miệng : “Phật Quán Âm ơi ! cứu con với… con mệt lắm rồi..” tôi cứ lẩm bẩm trong miệng hòai như thế không biết bao nhiêu lần, cho đến khi tôi không còn biết gì nữa. Tôi bị chết trôi ? Không tôi đã được cứu sống và cho đến bây giờ. Năm nay tôi đã 57 tuổi, kể ra tôi cũng thọ mạng đấy chứ!..

Trong cơn mê man của một giấc ngủ dài, tôi nghe tiếng một ông lão gọi bên tai tôi:..
“Này con, thức dậy để đi tìm anh con về nhà. Mẹ, ba con, ông bà nội của con đang nóng lòng chờ hai anh em con về ăn trưa đó”.

Qua tiếng gọi, tôi đã tỉnh ngủ hẳn. Khi thức dậy, tôi thấy mình đang nằm trên một cồn cát trắng, sát bên cạnh một dòng nước mênh mông. Nhìn quanh bốn phía chẳng thấy nhà cửa, chẳng thấu bong dáng người qua lại. Nhìn vào than thể, tôi bỗng thẹn thùng vì thấy mình trần trục, không có quần áo gì cả. Nhìn vào ngực, tôi bắt gặp cái tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát nhỏ mạ vàng mà mẹ tôi đã đeo trong cổ cho tôi ngay hồi tôi mới sinh một vài tháng. Tôi mĩm cườim cầm cái tượng vân vê trên tay rồi nói: “Phật Quán âm ơi , anh của con đâu rồi?Nếu anh của con mà bị nước cuốn trôi thì mẹ bam ông bà nội và ông bà ngọai của con khóc đó. Con cũng không chịu mất anh của con đâu. Phật Quán Âm ơi, chỉ cho con biết anh của con đang ở đâu để con tới dẫn anh con về kẻo mẹ lo. Mẹ thương hai anh em chúng con lắm đó”.

Vừa réo gọi Phật Quán Thế Âm vài tiếng, tôi ngầng đầu nhìn ra phía sóng nước trùng khơi, tôi thấy một con đò nhỏ đang chạy thoan thoắt đi về phía tôi. Tôi reo lên mừng rỡ, chờ đợi và nhảy ra con nước ôm lấy anh tôi khi con đò vứa đến. Anh tôi đã đến trên một con đò nhỏ với ông lão.Ồ anh ơi, ! Chiếc đò và ông lão biến đâu mất rồi ? Sau phút chốc tôi ôm anh mừng mừng tủi tủi m tôi quay lại thì không thấy chiếc đò và ông lão đâu nữa. Anh tôi cũng ngạc nhiên như tôi , cả hai trố mắt tìm kiếm. Những giữa cánh đống con nước mênh mông, vẫn im lìm không một bong thuyền đò nào qua lại! Ông lão chèo đò biến mầt dạng, chiếc đò cũing không còn.

Anh tôi thuật lại rằng:…
Khi bị cơn nước đẩy, anh tôi không nhìn thấy tôi đâu cả nên anh tôi la lớn bảo tôi niệm Phật Bà Quán Âm để được Phật BÀ giúp đỡ. Anh tôi sắp biết mình chết đuối và nhớ lời mẹ dặn là khi gặp tai nạn thì niệm Phật Bà Quan Âm.

Lúc đó , anh tôi tin là có Phật Bà và anh tôi nghĩ là Phật Bà rất thiêng, nên anh tôi không có lo sợ. Anh tôi nhắm mắt và thầm niệm: Nam mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Anh tôi niệm tên Phật Bà ước chừng được mười lần thì anh tôi chẳng còn hay biết gì cả. Khi tỉnh dậy, anh thấy mình đang nằm trên chiếc giường tre với bộ áomàu xanh mới, bênh cạnh bếp lửa đang nấu nồi cháo trắng sôi sùng sục.Trong nhà chỉ có một mình ông lão chừng 70, tướng mạo rất đẹp, miệng luôn cười như Phật Di lạc. Ông lão lấy cháo trộn với đường cát cho anh tôi ăn một tô lớn rồi ông khen anh tôi ngoan, giỏi, còn nhỏ mà biết tin Phật Bà Quan Âm.

Anh tôi hỏi: : Bác có biết Phật Bà ở đâu không?”

Ông lão cười và đưa tay chỉ vào trái tim của anh tôi. Ý ông lão nói là Phật Bà ở trong tâm của anh tôi. Ăn cháo xong, ông lão nói với anh tôi là đi tìm tôi và sẽ đưa cả hai an hem về nhà. Anh tôi ngôi trên chiếc đò nhỏ và ông lão đưa tôi anh tôi tới đây gặp tôiTôi bảo anh tôi :” Như vậy ông lão đó chính là Đức Quán Thế Âm Bồ Tát mà anh em mình thường nghĩ và niệm tên của Ngài bấy lâu nay”

Anh tôi gật đầu và thốt lên:” Ừ hơ, ờ hơ, anh có cảm giác là ông lão này lạ lùng lắm, không phải là một người thường…”Mặt trời chiếu lên cao, anh tôi cởi chiếc áo đang bận trùm lên mình tôi. Hai an hem tôi dắt nhau về nhà một cách an tòan bình an.

Chuyện này xảy ra tại thôn Phường Sắn, năm ấy anh Hai tôi mới khỏang 9 tuổi. Phường sắn là một thôn nhỏ thuộc làng Long Hưng, quận Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị, nơi tôi ra đời và lớn lên.

Nguyễn Năng Diêu, Anh hai tôi ghi lại chuyện này trong nhật ký của người. Tôi cung kính chép lại nơi đây để cống hiến đến quý thân hữu xa gần và mong bạn đọc cho anh tôi một lời cầu nguyện. Anh tôi đã qua đời năm 1961 vì chiến tranh và bom đạn vô tình.– Nam mô Đại từ Đại bi cứu khổ cứu nạn Quảng đại linh cảm Bạch y Quán Thế Âm Bồ tát ma ha tát.

Câu chuyện của huynh Votuong thật kì lạ và huyền diệu. Sự hiển linh của đức Quán Thế Âm chắc ai cũng từng biết qua các câu chuyện trong kinh sách Trung Quốc. Nhưng sự hiển linh ở nơi đây thì tôi mới được đọc qua hồi ức của huynh.

Anh của huynh thoát được nạn nước xoáy nhưng không qua được đại nạn chiến tranh. Đó cũng là phần số của người. Cầu nguyện ba đời chư Phật, đức Quán Thế Âm Bồ tát từ bi tiếp dẫn hương linh người quá cố trở về Tịnh quốc.

Nam mô Siêu lạc độ Bồ tát ma ha tát.
Om, amratta teye hara hum.

Định nghiệp của mỗi con người không ai có thể thay đổi được kể cả chư Phật.Cho nên chư Phật có ba việc làm được, ba việc làm không được, gọi là “Tam năng tam bất năng”.

Các điều ấy là:
chư Phật có thể không tất cả tướng, thông suốt tất cả pháp, nhưng không thể diệt được định nghiệp; có thể biết cùng tận nghiệp tánh của chúng-sanh, rõ thấu tất cả việc trong vô biên kiếp quá khứ và vị lai, song không thể độ những chúng-sanh vô duyên; có thể độ vô lượng chúng-sanh, song không thể độ hết chúng-sanh giới.

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Bồ Tát Quán Thế Âm Tiếp dẫn hương linh người đã mất về nơi Cực lạc
Câu chuyện trên của vị đạo hữu Nguyên Quang thuật lại, tu viện Kim Sơn.

Advertisements

Responses

  1. Không hiểu sao khi đọc bất cứ một câu chuyện kể về sự nhiệm màu của ngài Quán Thế Âm tôi luôn thấy trong lòng xúc động, cứ muốn đọc đi đọc lại mãi câu chuyện.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: