Đăng bởi: NT | 24/08/2007

ẤN ĐỘ – Vừa khai quật một Thánh tích Phật giáo tại bang Gulbarga

Một nhóm nghiên cứu của viện nghiên cứu Kannada thuộc đại học Karnatak vừa mới khai quật một thánh tích Phật giáo cách đây 2000 năm tại làng Tunnur, Chitapur Taluk, bang Gulbarga, Ấn Độ.

Hơn một thập niên trước, các nhà khảo cổ Ấn Độ đã tìm thấy một thánh tích Phật giáo gần khu du lịch Sannati cách làng Tunnur vài km. Về sau, nơi đây được xem là di tích lịch sử của quốc gia; nó được bảo vệ, tái tạo và tiếp tục khảo cổ.

Lần khảo cổ gần đây nhất, các chuyên gia đã tìm thấy những bức tranh nhân tạo và đồ gốm quý giá biểu hiện sự ảnh hưởng của Phật giáo trong khu vực. Ngoài ra, họ còn tìm thấy những bức tranh điêu khắc nghệ thuật, trong số đó có một bức tranh điêu khắc mô tả câu chuyện tiền thân Mondoka. Bức tranh này điêu khắc hình dáng hoàng hậu Amatya, ngựa Pattada và voi Pattada một cách rõ nét, tương tợ như bức tranh mới khai quật ở Bellary trước đó. Hai bức điêu khắc khác cũng liên quan đến chuyện tiền thân Mondoka, một bức tranh mô tả hình ảnh vua, hoàng hậu và hoàng thân quốc thích; bức còn lại mô tả nhân dân trong nước. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những di vật mang biểu tượng pháp luân của Phật giáo, và một đoạn bức tường của một ngôi bảo tháp đã bị tàn phá.

Tất cả những di vật này được khai quật rải rác trong phạm vi khoảng 1 km thuộc làng Tunnur.

Những di vật đã được tìm thấy trong làng Tunnur, thuộc khu vực Gulbarga, Ấn Độ chứng tỏ rằng cách đây trên 2000 năm, tại nơi này Phật giáo rất hưng thịnh và phát triển. Ngày nay, nơi đây được xem là thánh tích Phật giáo và cần được bảo quản, duy trì và tái tạo.

Từ Quang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: