Đăng bởi: NT | 01/09/2007

Khuyến hóa cha mẹ hướng thiện

Tác giả QUẢNG TÁNH

Một thời, Thế Tôn ở  Sàvatthi,  tại vườn ông Anàthapindika. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo:
Này các Tỷ kheo, ai đối với cha mẹ không có lòng tin, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào lòng tin; đối với cha mẹ theo ác giới, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào thiện giới; đối với cha mẹ xan tham, khuyến khích, hướng dẫn, an trú vào bố thí; đối với cha mẹ theo ác tuệ, khuyến khích, hướng dẫn, an trú vào trí tuệ. Như vậy là làm đủ và trả ơn đủ cho mẹ và cha.
(ĐTKVN, Tăng Chi Bộ I, chương 2, phẩm Tâm thăng bằng, phần Đất [trích], VNCPHVN ấn hành, 1996, tr.119)
LỜI BÀN:
Hiếu dưỡng với cha mẹ được thể hiện bằng kính thờ và phụng dưỡng là một đạo lý sống cao đẹp của tất cả những người con hiếu thảo. Thực hiện trọn vẹn điều ấy vốn đã khó, không phải ai cũng làm được. Tuy vậy, theo tuệ giác Thế Tôn, nếu chỉ kính thờ và phụng dưỡng thôi thì vẫn chưa làm đủ và trả ơn đủ cho mẹ và cha; sự báo hiếu trọn vẹn nhất là ngoài kính thờ và phụng dưỡng còn phải khuyến hóa cha mẹ bỏ tà quy chánh, hướng về điều thiện.
Phần đông trong chúng ta đều tâm niệm cha mẹ là Trời Phật, là đối tượng kính thờ, là bất khả xâm phạm. Nuôi dưỡng và un đúc ý niệm này sâu vào tâm khảm là một tố chất quan trọng để tác thành nên tâm hiếu, hạnh hiếu. Song thực tế cho thấy vẫn còn nhiều bậc cha mẹ do nghiệp lực chi phối nên chưa thực sự gương mẫu và thể hiện hết trách nhiệm, vai trò phụ mẫu của mình, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ cho con cái và cả gia đình.
Người đời thường phê phán con cái bất hiếu là nghịch tử nhưng cũng nghiêm khắc khi quy kết “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Hiện có không ít những người con phải gánh chịu tủi nhục bởi cha mẹ thiếu lương tâm và trách nhiệm, thậm chí chua chát với câu “ân nghĩa sanh thành”, oán trách và xa lánh cả song thân. Ở đây, chúng ta không vội vàng trách cứ ai cả, vì đã là con người thì dù ở vai vị nào cũng có những hạn chế nhất định, không ai tránh khỏi lỗi lầm.
Cần bình tâm quán sát về bản thân, gia đình để nhận ra dòng vận hành của nghiệp lực, cộng nghiệp của cả gia đình. Nhờ quán chiếu sâu sắc vào cộng nghiệp, chúng ta sẽ thấy rõ ràng hơn về tương quan giữa biệt nghiệp và cộng nghiệp (thực trạng gia đình hiện tại) mà bớt đi những oán trách lẫn nhau và quan trọng hơn là mở ra một hướng mới để chuyển hóa, khắc phục. Ngay đây, việc thực thi hạnh hiếu được nâng tầm cao hơn là khuyến hóa cha mẹ bỏ tà quy chánh.
Cha mẹ nào mà chẳng thương con, vì thương con nên cha mẹ có thể từ bỏ hoặc không dám làm điều ác. Tình thương là chất liệu gắn kết những thành viên trong gia đình thành một khối, cùng hướng về điều thiện. Cố nhiên, hàng con cháu không thể lên lớp với bề trên bằng những bài học đạo đức nhưng tình thương, sự chí thành chí hiếu sẽ len lỏi và chạm đến nơi sâu thẳm nhất của cõi lòng cha mẹ. Điều này cũng không khác gì lòng thương, sự bao dung vô bờ bến của cha mẹ sẽ thức tỉnh con cái hồi tâm.
Con hư cũng là con, cha mẹ dẫu có “sơ suất” gì thì cũng là cha mẹ, không ai thay đổi được cộng nghiệp này. Do vậy, trợ duyên để chuyển hóa lẫn nhau, cải tạo cộng nghiệp gia đình tốt đẹp hơn là điều cần làm của người con Phật hiếu thảo. Với con người, mọi lỗi lầm đều từ vô minh mà ra, từ tham ái mà hình thành, từ sân si mà dấy khởi. Thay vì oán trách, chúng ta hãy vận dụng tín (niềm tin), giới (làm lành, tránh ác), thí (buông xả) và tuệ (hiểu biết) cùng với tình thương, kính trọng để khuyến hóa cha mẹ hướng về Tam bảo.
Tuệ giác về cộng nghiệp cho thấy nhân duyên với nhau từ quá khứ đã hình thành nên những gia đình hiện tại với vô vàn sắc màu. Hết nhân duyên trùng phùng trong cõi tạm thì mỗi người lại ra đi. Không ai nỡ nhìn người thân của mình đi vào cõi ác. Do vậy, khuyến hóa cha mẹ hướng thiện, bỏ tà quy chánh không chỉ đem lại hạnh phúc an vui cho cha mẹ trong đời này mà cả những đời sau. Làm được điều này mới gọi là tận hiếu, chí hiếu, là “làm đủ và trả ơn đủ cho mẹ và cha”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: