Đăng bởi: NT | 09/09/2007

Công Trình Điêu khắc Phật Giáo từ thế kỷ 12 được tìm thấy trong hang động ở Indonesia

JAKARTA, Indonesia: Một hang động được dùng làm nơi hành thiền của tu sĩ Phật Giáo trong thế kỷ thứ 12 chứa đựng những tác phẩm điêu khắc miêu tả hành trình hoằng hoá của đức Phật trước đây chưa từng được khám phá, một lãnh đạo Phật Giáo đã nói như vậy vào hôm thứ Tư.

Một hang động dài – một ghi nhớ về quá khứ đẹp đẽ của Phật Giáo trong một quốc gia Hồi Giáo đông dân nhất nhì thế giới – Nó đựợc khám phá hơn hai thập niên trước gần ngôi làng Jireg ở phía đông tỉnh Java.

Nhưng nó đã không được hoàn toàn phát triển khám phá thêm vì địa điểm hẻo lánh khó kiếm của nó, theo như lời của Ngài Dhamma Subho Mahathera thuộc Giáo hội Tăng Già Theravada Indonesia- một giáo hội Phật Giáo lớn nhất Indonesia, người đã thăm viếng khu vực hôm 12 tháng 08 vừa qua.

“Theo như hiểu biết của tôi thì đây là hang động Phật Giáo duy nhất trên thế giới để cho chư Tăng hành thiền. Trưởng lão đã nói như vậy. “Ở đó giảm bớt căng thẳng tiêu biển cho bốn vị trí của thiền hành, từ Sutatana đến Arahata.”

Những tác phẩm điêu khắc gồm có các bức tượng của một con voi, con bò, con khỉ và một đoá sen – Biểu tượng hoà bình của Phật Giáo.

Indonesia cũng có ngôi chùa Borobudur ở trung tâm Java được xây dựng hơn 1,100 năm trước – ba thế kỷ truớc khi Hồi giáo kéo tới – là một nơi thờ phượng Đức Phật và cũng là một nơi để hành hương. Nó đã được tổ chức UNESCO xếp vào danh sách Di Sản Thế Giới vào năm 1980.

Trưởng Lão nói rằng các hang động Phật Giáo cũng được phát hiện ở Tích Lan và Ấn Độ, nhưng các hang động kia không có những miêu tả khungcảnh hành thiền Phật giáo.

Thái tử Tất Đạt Đa đã sinh ra tại miền nam Nepal vào khoảng 500 trước công nguyên và sau đó trở thành một vị Phật được tôn kính.

Giáo lý Phật Giáo dạy rằng chánh tri kiến và tự điều phục tâm qua hành thiền có thể đưa con người đến trạng thái niết bàn – một trạng thái tâm linh an bình tĩnh lặng và giải thoát khỏi tham dục. Đạo Phật có khoảng 325 triệu môn đồ, đa phần ở Châu Á.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: