Đăng bởi: NT | 22 Tháng Chín, 2007

Ăn chay tốt cho bệnh nhân tiểu đường

TTO – Các nhà khoa học Mỹ và Canada hôm qua cho biết chế độ ăn chay ít béo và không dùng sản phẩm bơ sữa có tác dụng hạ đường huyết và giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường.

Với chế độ ăn này, các bệnh nhân cũng giảm được mức cholesterol và giúp thận hoạt động tốt hơn.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Trường ĐH George Washington, Trường ĐH Toronto và ĐH Bắc Carolina đã chia 100 bệnh nhân thành 2 nhóm, một nhóm theo chế độ ăn kiêng và một nhóm theo chế độ ăn chay.

Kết quả, sau 22 tuần, có 43% số người theo chế độ ăn chay đã có thể dừng hẳn việc phải uống insulin hoặc giảm liều lượng so với 26% ở những người ăn kiêng.

Những người ăn chay cũng đã giảm được trung bình 6,5 kg so với người ăn kiêng giảm được 3,1 kg. Chỉ số đường và cholesterol trong máu của những người ăn chay cũng giảm nhiều hơn so với người ăn kiêng.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Chăm sóc bệnh tiểu đường của Hiệp hội tiểu đường Mỹ.

“Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ được xem xét dùng trong thay đổi chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường thay vì điều chỉnh thuốc”, bác sĩ Neal Barnard, người đã giúp thực hiện nghiên cứu cho biết.

Theo ước tính, có hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường type 2 – hệ quả của sự kết hợp giữa biến đổi gen, chế độ ăn nghèo nàn và ít vận động. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, bị mù…

TƯỜNG VY (Theo Reuters, CBC News)

Thứ Bảy, 29/07/2006, 10:47 (GMT+7)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: