Đăng bởi: NT | 22/10/2007

Bom B52 biến thành… Chuông Chùa

TTO – Hơn 35 năm qua, chiếc đại hồng chung được làm từ vỏ bom B52 đã ngân những tiếng chuông dài khơi dậy thiện tâm trong con người ở chùa Từ Lâm ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi…


Chiếc chuông đặc biệt này nặng khoảng 200 kg, cao hơn 1,5 mét, đường kính 60 cm. Tháng 4 năm 1967, quân đội Mỹ đã thả hai quả bom B52 xuống khu vực chùa Phú Văn, thôn Phú Văn, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa. Một quả nổ trước sân làm thủng vách ngôi chùa, quả còn lại rơi xuống bên cạnh chùa nhưng không phát nổ.

Hòa thượng Hạnh Bình, trụ trì chùa Phú Văn đã cưa quả bom, lấy thuốc bên trong đem tiêu hủy và biến vỏ bom thành “đại hồng chung” đem về cúng tại chùa Phổ Minh, huyện Nghĩa Hành. Tháng 7-1972, Thượng tọa Thích Giải Tân, trụ trì chùa Phổ Minh đã hiến cúng chiếc chuông này cho chùa Từ Lâm (quê hương hòa thượng Hạnh Bình) và dùng thờ tự cho đến nay.

Ông Lê Tấn Thêm, Trưởng ban hộ tự chùa Từ Lâm bộc bạch: “Quả bom này đúng là có căn tu đã không phát nổ sát hại chúng sinh. Từ vũ khí chiến tranh có thể sát hại cùng lúc nhiều mạng người thế mà Hoà thượng Hạnh Bình đã biến nó thành chuông chùa khơi dậy nhân tâm nơi con người. Một điều kỳ diệu nữa là chiếc chuông làm bằng vỏ bom này có độ ngân hơn 6 cây số, vang xa gấp 2 lần so với chuông được đúc bằng đồng. Dù có chuông mới đi nữa, chùa vẫn quyết tâm gìn giữ cái chuông đặc biệt này như một vật kỷ niệm để tri ân người đã gửi lòng từ bi vào nó”.

Minh Thu (TTO)

http://www.tuoitrephatgiao.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: