Đăng bởi: NT | 22/10/2007

Khởi quay bộ phim Phật giáo “DUYÊN TRẦN THOÁT TỤC”

TTPG – Công nghệ giải trí SANAFILM đã tổ chức buổi họp báo giao lưu đoàn làm phim Những chiếc lá thời gian (vừa mới hoàn thành) và phim Duyên trần thoát tục (chuẩn bị khởi quay).


Duyên trần thoát tục là một bộ phim cổ trang mang đề tài Phật giáo, được kết tập từ những câu chuyện lịch sử thần thoại Việt Nam.

Giám đốc sản xuất: Sâm Thương, biên kịch: Phạm Thùy Nhân, đạo diễn: NSƯT Lê Cung Bắc, với các diễn viên nổi tiếng trong cac lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc như: Việt Trinh, Nguyên Vũ, Nguyễn Phi Hùng, Việt Hương, Cát Phượng, Kim Tiểu Long, Thanh Ngân, Công Thành, Lê Bình, Diễm My, Minh Béo, Trường Thịnh, Trinh Trinh, Đông Quân, Bảo Sơn, Hữu Bình, Quốc Cường, Bùi Hải, v.v…

Đạo diễn Lê Cung Bắc cho biết: “Thông điệp của bộ phim nhằm kêu gọi con người có niềm tin và sống theo triết lý nhà Phật: Nhân quả, Luân hồi và Nghiệp báo”.

Phim sẽ được khởi quay tại Ấn Độ (từ ngày 20-3 đến 2-4-2007) và Việt Nam (từ ngày 18-4 đến 28-5-2007). Trong phim có nhiều pha biến hóa phép thuật thần thông, sử dụng nhiều hiệu ứng kỹ xảo hấp dẫn, ấn tượng. Bộ phim với độ dài 120 phút, chia làm 2 tập, dự kiến hoàn thành và dịp Vu lan-Báo hiếu 2007 và sẽ phát hành rộng rãi bằng phim nhựa 35mm cùng DVD chất lượng cao cho đông đảo Tăng Ni, Phật tử, khán giả trong và ngoài nước. Bộ phim cũng sẽ được phát sóng trên các Đài truyền hình trung ương và địa phương.

Diễn viên điện ảnh Việt Trinh – người đề xuất ý tưởng và kêu gọi tài trợ – cho biết: “Dự án kinh phí sản xất bộ phim này vào khoảng 120.000USD, do các nhà mạnh thường quân tài trợ. SENAFILM cùng nhóm nghệ sĩ TP.HCM phát nguyện thực hiện bộ phim để cúng dường mười phuơng chư Phật. Vì vậy, kinh phí thu được từ bộ phim sẽ hoàn toàn dành cho mục đích từ thiện”. Cô diễn viên thủ vai công chúa Thuận Thiên này còn “bật mí” thêm: “Đây là một bộ phim mang đậm dấu ấn Phật giáo, vì vậy nhóm diễn viên chúng tôi sẽ phát nguyện ăn chay trong thời gian khởi quay cho đến lúc hoàn thành”.

NỘI DUNG KỊCH BẢN PHIM “DUYÊN TRẦN THOÁT TỤC”

Trong đoàn khách du lịch Việt Nam sang hành hương tại đất Phật có một cô gái tên Lệ Quyên. Nàng vô cùng xúc động khi tham quan những nơi chốn mà cách đây hơn 25 thế kỷ Đức Phật đã giác ngộ, tìm ra chân lý giải thoát cho chúng sanh khỏi vòng mê khổ. Và, tại Kỳ Viên Tịnh Xá, có một nhà sư người Ấn Độ đã trao cho nàng một quyển sách viết bằng tiếng Phạn trong đó kể lại những tiền kiếp của nàng…

Ngày xưa nàng chính là Thuận Thiên công chúa, em của Võ Vương. Nàng vốn rất nhân từ; ngược lại, anh nàng lại rất tàn bạo. Bị gian thần là Phi Hổ tác động, nhà vua đã gây ra những thảm cảnh cho dân lành, khiến ai cũng than oán.

Thuận Thiên rước sư Huyền Quang về kinh giảng pháp để mong xua đuổi tà khí. Tại chùa Bạch Vân, nàng gặp và yêu Thường Chiếu vốn tiền kiếp là một thanh niên yêu nàng say đắm nhưng bị nàng biến thành trò đùa đến nỗi phải vong mạng. Chính vì vậy, ở kiếp này, nàng phải trả nghiệp báo đó khi yêu Thường Chiếu tha thiết đến mức hy sinh tất cả.

Tình yêu đó khiến cho Phi Hổ căm hận vì hắn rất mong chiếm đoạt được trái tim nàng nhưng bị nàng cự tuyệt. Để hại Thường Chiếu và bôi đen uy tín của Bạch Vân Tự cùng sư Huyền Quang, hắn đã dựng nên một sự kiện làm xôn xao dư luận: Vu cáo Thường Chiếu đã lấy một cô gái có mang khi cô này được gia đình đưa lên chùa trị bệnh.

Tình ngay lý gian, Thường Chiếu bị bắt giải về kinh và sau đó bị đưa lên giàn hỏa. Thuận Thiên công chúa vô cùng đau khổ, nàng tìm cách để minh oan cho chàng nhưng không được. Và rồi, trên giàn hỏa, giữa cái chết cận kề, Thường Chiếu được Tế Sanh hòa thượng dùng phép thuật cao cường giải cứu đưa về tu tập ở núi Thiên Thai.

Quá thương nhớ chàng và được sự mách bảo của sư Huyền Quang, Thuận Thiên đã trèo đèo lội suối vượt bao gian khó để lên núi Thiên Thai tìm chàng. Tấm lòng của nàng đã được trời đất chứng giám, Tế Sanh hòa thượng nhận nàng và Thường Chiếu làm đệ tử, truyền cho phép thuật.

Tại kinh thành, Phi Hổ lộng quyền bắt Hoàng Thái Hậu và Võ Vương giam vào ngục thất. Sau đó hắn tự xưng vương, làm nhiều điều bạo ngược khiến dân tình than oán.

Thuận Thiên và Thường Chiếu hạ sơn, gặp đại tướng Trần Trung trao cho ông sứ mạng kéo quân về kinh diệt trừ kẻ bạo ngược và dùng phép thuật tiêu diệt Phi Hổ.

Đất nước trở lại thanh bình. Trần Trung được tôn lên làm vua. Hai vợ chồng Thuận Thiên – Thường Chiếu bay về núi Thiên Thai, xa lánh bụi trần, sống cuộc đời thoát vòng tục lụy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: