Đăng bởi: NT | 23 Tháng Mười, 2007

Đậu hũ om tương chiên giòn

Om hay um là từ dùng quen thụôc của đa số người miền Nam Việt Nam, chỉ cho cách nấu lâu, nhỏ lửa như kho nhưng thường là thành phẩm sau khi um vẫn còn nhiều nước chứ không ít nước như kho.


Vật liệu – thực hành:

– Pha tương: Dùng chừng ¼ lít tương đậu nành, tùy chọn tương Bắc hay tương Huế. Phi thơm 1 hoặc 2 muỗng súp dầu ăn với vài tép hành đập dập, cho tương vào với non một chén nước sôi nếu tương quá đặc hoặc gia giảm tùy ý riêng, tùy tương mặn ít nhiều, nêm vào từ từ từng ít đường khuấy tan và nêm nếm lại cho vừa vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.

– 2 miếng đậu hũ tươi khoảng 200 gram Chọn đậu hũ trắng loại cứng chắc, miếng đậu bẻ ra còn thấy nhiều xác đậu. Loại đậu hũ non, mềm nhũn, dễ bể không làm được.

– Cắt đậu thành miếng vuông cạnh chừng 3 phân, chuẩn bị chảo dầu với lượng dầu phải ngập đậu khi thả vào. Chiên mỗi đợt từng ít một cùng lúc để đậu chín đều. Để dầu nóng, thả đậu vào là giảm lửa tối đa cho dầu chỉ còn dậy bọt rất nhẹ quanh miếng đậu, chiên cho đến khi thấy miếng đậu trở vàng đều vớt ra để ráo dầu. Cho đậu chiên còn nóng vào nồi vừa đủ với tương đã pha, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút sau khi sôi. Lấy đậu ra để nguội, ráo. Để riêng phần nứơc tương.

– Trước khi ăn chiên đậu lần hai cũng với lửa nhỏ cho miếng đậu trở màu nâu sậm, thật giòn vỏ ngoài.

– Pha chế lại và làm nóng phần nước tương đã dùng, cho đậu ra dĩa, tưới nước tương lên.

CẨM TUYẾT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: