Đăng bởi: NT | 26/10/2007

Đức Dalai Lama Thuyết Giảng Tại Sân Vận Động Palau Sant Jordi

Nhân chuyến công du đến Tây Ban Nha hôm 10-9, nhà lãnh đạo tinh thần đức Dalai Lama đã thuyết giảng chủ đề “Nghệ thuật sống hạnh phúc” tại sân vận động Palau Sant Jordi, Barcelona, Tây Ban Nha cho hơn 11.000 người tham dự.

Khởi đầu chương trình với những màn trình diễn nghệ thuật và các nghi thức truyền thống của Phật giáo Tây Tạng do các em Phật tử của tu viện Montserrat thực hiện. Đức Dalai Lama đã tỏ lòng biết ơn và ngợi khen cộng đồng người Tây Tạng đã duy trì được nền văn hóa của họ ở nơi đất khách quê người.

Trong bài thuyết giảng “Nghệ thuật sống hạnh phúc”, đức Dalai Lama luôn đề cập đến những giá trị nội tại để trưởng dưỡng đạo tâm, nuôi dưỡng hạnh phúc và trở thành con người hiểu biết hơn. Ngài cho rằng chẳng có năng lực siêu nhiên nào để cứu giúp mọi người thoát khỏi khổ đau như một số học thuyết khác thường trình bày. Ngược lại ngài luôn nhấn mạnh sự bình yên của nội tại thông qua phương pháp thực tập, thiền định. Ngài nói mục đích chính của cuộc đời là hạnh phúc, duy trì hạnh phúc. Tất cả chúng hữu tình ước muốn hạnh phúc, muốn vượt qua khổ đau và muốn có quyền để làm như thế.”

Đức Dalai Lama đã chia khổ đau ra thành hai cung bậc: “khổ đau về vật chất và tinh thần. Nhưng con người thường có khổ đau về tinh thần nhiều hơn. Trong hai cung bậc đó, mức độ tinh thần quan trọng hơn. Bất hạnh về tinh thần không thể làm vơi đi bằng sự an ủi của vật chất mà ngược lại những khó khăn về vật chất có thể được xoa dịu nhờ có hạnh phúc của tinh thần.” Tiếp đến ngài cho rằng những vấn đề xảy ra ở tinh thần như căng thẳng, lo âu, tức giận, căm hờn sẽ tạo cho tâm hồn chúng ta khổ đau. Vì thế chúng ta phải nhận ra chúng để chuyển hóa thành hạnh phúc thông qua sự kiểm soát của chính mình.

Sau thời thuyết pháp có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ những khái niệm về thượng đế, khoa học, Phật giáo cho đến vấn đề hòa bình của thế giới… Thính chúng nơi đây đã nhận chân được nghệ thuật sống hạnh phúc trong tinh thần Phật giáo một cách chính xác hơn. Cuối cùng ngài nhấn mạnh việc phát huy sự hòa hợp giữa các tôn giáo, kêu gọi mọi người luôn cảm thông tha thứ cho nhau và tôn trọng các niềm tin lẫn nhau.

(Theo Phayul.com/ T. Đ. T. lược dịch.)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: