Đăng bởi: tulipspecial | 09/11/2007

Một số cây kiểng tượng trưng cho nhà Phật

Tâm thức con người, cho dù đang bước vào trạng thái tĩnh lặng hay muốn hướng ra sự sôi động, thì qua sự cộng hưởng của một tiếng chim hót, một cành hoa nở đối với từng nhân cách, sự tĩnh lặng ấy, sự sôi động ấy thường dẫn đến những hoạch định, hành vi tốt đẹp hơn.

Cái động, các tĩnh lúc này rất gần gũi với tính hiệu dụng của nhà Thiền. Do đó, hoa và cảnh thường tượng trưng cho những điều tốt đẹp, thiện mỹ. Trong đó, rất nhiều loài hoa kiểng đã có sự tích gắn bó với nhà Phật hoặc do đặc điểm cấu tạo mà chúng được liệt vào những cây tượng trưng cho nhà Phật.

ở Cây Sen:

Khi hoàng hậu Mada lâm bồn tại vườn Lâm Tỳ Ni, đức Phật Thích Ca ra đời và bước đi uy nghi trên bảy đóa hoa sen. Sen mọc từ trong bùn nhưng lại tỏa một mùi hương tinh khiết nên còn được tượng trưng cho người quân tử.

Liên hoa là biểu tượng cho sự thành công viên mãn và lẽ nguồn cảm hứng bất tận cho thi nhân họa sĩ. Hoa được dùng dâng cúng cho Phật, trời đất và Cửu Huyền Thất Tổ. Toàn bộ cây sen, mỗi bộ Phật đều được dùng làm thuốc với những tính năng khác nhau rất công hiệu và dễ tìm.

ở Cây Bồ Đề :

Thuộc họ Dâu Tằm, xuất xứ từ Ấn Độ với tên là Figuier des Pagodes. Cây Bồ Đề đã gắn bó suốt quãng đời tầm đạo của Đức Thích Ca Mâu Ni. Ngày nay, cây Bồ Đề không những được trồng ở các Đình Chùa mà còn được yên vị trong các công viên và sân vườn. Đối với những người yêu thích hoa kiểng, bất luận tín ngưỡng giáo phái nào, cây Bồ Đề cũng được ưa chuộng và đầu tư tạo tác thật công phu thành những tiểu cảnh rất Thiền.

Cội Bồ Đề lớn với bộ rễ lộ ngoạn mục kết hợp với chiếc thân tứ diện vững vàng được bao trùm bởi một tàng lá, từng chiếc hình tim có chóp thuôn nhọn đã đưa loại cây này xếp vào hàng danh kiểng. Nếu ứng dụng kỹ thuật tạo dáng, cây Bồ Đề con sẽ trở thành những tác phẩm hoa sai có giá trị cao.

ở Cây Sà Là :

Một loại cây gỗ cao họ Lội vừng (Lethidaceae), phát triển nhiều ở Ấn Độ, Nam Phi, Trung Mỹ, có tên Việt Nam là Đầu Lân ; đó là một loại cây quý mà chỉ hơn 10 năm nay được chú ý nhân rộng khắp nơi. Đầu Lân còn có tên Sà Là Long Thọ thường bị đọc trang Ta – La – Long – Thọ. Sau một quãng đời giáo hóa, Đức Thích Ca Mâu Ni đã nhập Niết Bàn tại cội Sà Là, để lại cho thế gian chân lý giải thoát và biết bao huyền thoại.

Nét đặc sắc của cây Long Thọ là sau một mùa thay lá, từ những đoạn cành lớn, thân già, kể cả phần sát gốc, đâm ra những nhánh hoa dày đặc dài cả thước.

Hoa nở tuần tự, từ lúc sớm tinh mơ, tàn sau giờ ngọ nên được phong là “Loài hoa cúng dường”. Mùi hương của cành hoa dịu dàng ngọt ngào nhưng mùi hương của chúng lại nồng nàn tinh khiết. Quả hình cầu màu nâu, lâu chín, treo lủng lẳng quanh gốc thân già như những chùm hoa đăng rất đẹp.

ở Cây Vàng Anh :

Xuất xứ từ bán đảo Trung Ấn, thuộc họ Vang. Lúc là còn non có màu tím xếp lại buông thõng, càng về già càng xanh bóng xòe ra. Cụm hoa vàng tươi sặc nỡ, ken chặt để lộ phần nhụy thơm lừng. Quả đậm như phiến gỗ nâu xoắn lại như tai bèo. Vàng Anh được trồng nhiều torng thảo cầm viên. Mỗi lần du khách Ấn Độ đi qua đây, thấy cây họ thường kêu lên và sụp xuống kính cẩn lễ bái, vì họ cho rằng đây là một loài cây tượng trưn cho Nhà Phật.

ở Cây Chiết Sen:

Chiết Sen xuất xứ từ Châu Á, cũng được du khách Ấn Độ, người mộ không kém cây Vàng Anh. Rất đặc sắc là trên tàng cổ thụ lại lấp ló những đóa giống như hoa sen trắng tím cùng với chụm nhụy vàng hồng tỏa tròn như một vầng hào quang ngát hương.

Hoa kiểng tượng trưng cho nhà Phật rất phong phú đa dạng liên diên trên nhiều xứ sở. Nhưng dù là loại hoa nào tượng trưng cho điều gì chăng nữa, nếu gắn bó với hương sắc cùng chiêm nghiệm từ quy luật sinh thái của chúng, bạn sẽ vô tình thâm nhập và thấu đáo cái lẽ sống rất chân thiên mỹ của cuộc đời.

Thanh Thái

/* Ngọc Minh sưu tầm & trình bày

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: