Đăng bởi: NT | 13/11/2007

Xây dựng Tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức

(NLĐO)- Sáng 6-11, Sở Văn hóa – Thông tin và Thành Hội Phật giáo TPHCM đã khởi công xây dựng Tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức, vị Cao tăng đã phát nguyện “Vị pháp thiêu thân” để kêu gọi sự thức tỉnh, thái độ tôn trọng tự do tín ngưỡng, tinh thần đoàn kết hòa hợp của dân tộc và lòng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Tượng đài được đặt tại chính nơi hòa thượng đã tự thiêu để đấu tranh đòi hòa bình, bảo vệ đạo pháp, chống lại sự đàn áp, bất công của chế độ ngụy quyền Ngô Đình Diệm ngày 11-6-1963, ở ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt, nay là ngã tư Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Đình Chiểu (quận 3).

Tượng đài cao 4 mét, đường kính 4,5 mét, thể hiện hình tượng Bồ tát Thích Quảng Đức trong tư thế ngồi kiết già, toàn thân bao bọc bởi ngọn lửa được cách điệu hình trái tim, đặt trong một tổng thể phù điêu – vườn và khu vực hành lễ rộng hơn 1.120 m2. Phù điêu phía sau tượng cao 5 mét, dài 16 mét, mô tả sự đấu tranh của đồng bào Phật giáo và các tầng lớp nhân dân Sài Gòn chống lại sự đàn áp của chế độ Mỹ – Diệm.

Tượng đài sẽ được đúc hoàn toàn bằng chất liệu đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2008.

Theo TTXVN, mẫu tượng đài do nhà điêu khắc Võ Công Thắng (Đại học Mỹ thuật TPHCM) sáng tác, được chọn từ 15 tác phẩm của các nhà điêu khắc và họa sĩ tham gia cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài và phù điêu của công trình do Sở Văn hóa – Thông tin và Thành Hội Phật giáo tổ chức.

Lễ khởi công xây dựng tượng đài Bồ Tát Quảng Đức
Được sự phê chuẩn của UBND TP.HCM, sáng ngày 06/11, Sở Văn hóa & Thông tin TP.HCM phối họp với THPG TP.HCM đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng công viên tượng đài và trao giải cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài và phù đêi Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân tại số 70- 72 đường CMT8 Quận 3( đối diện Tháp HT Quảng Đức củ).

Đến tham dự có HT. Thích Đức Nghiệp, HT. Thích Từ Nhơn, HT. Thích Hiển Pháp, HT. Thích Trí Quảng, chư tôn giáo trong HĐTS TƯGH, chư tôn dức THPG TP.HCM. Về phía chính quyền có ông Võ Thành Chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, đại diện Sở VH-TT, Ban Tôn giáo thành phố, chính quyền Quận 3 cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong thành phố.

Thực hiện Quyết định số 4711/QĐ-UBND của UBND thành phố, trong năm 2007 Sở VH&TT phối họp với THPG tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài và phù đêu công trình xây dựng công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức. Qua thời gian phát động cuộc thi, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được mẫu tượng đài đạt giải chính thức trong 15 tác phẩm dự thi của các nhà điêu khắc và họa sỹ. Trong đó có 01 giải chính thức thuộc về điêu khắc gia Võ Công Thắng và 04 giải khuyến khích của tác giả Lê Lan Biên, Võ Công Chiến, Trần Mai Quốc Khánh, Nguyễn Trung Tín, tác phẩm đoạt giải chính thức đã được Thành hội Phật giáo và các Sở-Ban-Ngành liên quan tham gia đóng góp ý kiến, chỉnh sửa, nâng cấp hoàn chỉnh trước khi lắp đặt thi công. Về phương án thiết kế, hiên nay đã được phê duyệt và hoàn chỉnh, các hạng mục chính của công trình bao gồm: Tượng đài cao 4m, đường kính 4,5m. Phù điêu sau lưng tượng cao 5m, dài 16 m. San hành lễ có diện tích 120m2 và công viên sân vườn 1000m2 gồm dường đi dao, hồ sen, cây xanh, thảm cỏ.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng, ông Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh: “Lãnh đạo thành phố cùng với THPG quyết tâm xây dựng công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức tương xứng với ý nghĩa của sự kiện hy sinh của Ngài. Tấm gương của Bồ tát mãi mãi soi đường cho Phật giáo Việt Nam . Trái tim của Ngài khẳng định Phật pháp trường tồn bất diệt… Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ là một công viên văn hóa, nơi sinh hoạt tưởng niệm của nhân dân thành phố, khách du lịch trong và ngoài nước về một sự kiện quan trọng trong giai đoạn đấu tranh đầy cam go và ác liệt vì Phật pháp và dân tộc của Phật giáo Việt Nam thời kỳ chế độ độc tài Mỹ-Diệm trong thập niêm 60 của thế kỷ XX.”

Thay mặt HĐTS TƯGH và Thành hội Phật giáo, HT. Thích Từ Nhơn thể hiện sự vui mừng việc khởi công xây dựng tưỡng đài cũng như sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với Phật giáo thành phồ nói riêng, đồng thời mong muốn “quả tim bất diệt” của Bồ tát Thích Quảng Đức được tôn trí bên trong tượng đài để mãi mãi là biểu tưỡng sự bất diệt của Phật giáo Việt Nam.
Thay mặt HĐTS TƯGH và Thành hội Phật giáo, HT. Thích Từ Nhơn thể hiện sự vui mừng việc khởi công xây dựng tưỡng đài cũng như sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với Phật giáo thành phồ nói riêng, đồng thời mong muốn “quả tim bất diệt” của Bồ tát Thích Quảng Đức được tôn trí bên trong tượng đài để mãi mãi là biểu tưỡng sự bất diệt của Phật giáo Việt Nam
Đây là hình ảnh ngày dộng thổ khởi công xây tượng đài :

Quang cảng lễ động thổ với sự tham gia của Tăng Ni Phật tử

 


Ông Lê Tôn Thanh Phó giám đốc Sở VHTT TP HCM phát biểu khai mạc

 


HT Thích Trí Quảng Trưởng Ban Trị sự THPG TP HCM phát biểu

 


Các vị lãnh đạo Thành phố , quận 3 và Phật tử

 

Ông Nguyễn Thành Tài Pho chủ tịch thường trực UBND Tp HCM phát thưởng cho 4 tác giả đạt giải khuyến khích

 

Điêu khắc gia Võ Công Thắng đạt giải nhất cuộc thi tượng đài Bồ Tát Quảng Đức và phù điêu

 

 

Ông Nguyễn Thành Tài Pho chủ tịch thường trực UBND Tp HCM phát biểu

 

Nhi vị Hòa Thương và chính quyền Thành phố động thổ khởi công xây dựng tượng đài

/* Nguồn: Chuyển Pháp Luân – Báo Người Lao Động


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: