Đăng bởi: NT | 28/11/2007

Hỏi & đáp: QUẢ BÁO

Hỏi :
Tôi có điều băn khoăn muốn nhờ quý Báo giải thích tỏ tường. Chuyện là có người từ trước đến nay sống hiền lành, biết tu tập, tụng kinh, niệm Phật và bố thí. Chỉ vì phút chốc suy nghĩ nông cạn, phiền não si mê làm cho tâm trí không sáng suốt, người ấy mất niềm tin vào nhân quả., nói và làm nhiều điều ác. Giờ đây người ấy đã thức tỉnh, không làm điều xấu ác nữa nhưng không biết về sau sẽ nhận lãnh quả báo của những điều xấu ác trước đây như thế nào? Nhưng nhân lành đã làm trước kia còn hay mất? Vì sao Đức Phật và ngài Mục Kiền Liên đã đắc đạo rồi mà vẫn chịu quả báo? Xin chân thành biết ơn.

(Nguyễn Chí Tâm, Tân Hội, Vĩnh Long) Báo Giác Ngộ – số 409

Đáp :
Bạn Nguyễn Chí Tâm thân mến!

Việc một người sống thiện lành , biết tụng Kinh niệm Phật và thí xả nhưng bất giác phiền não, đánh mất tịnh tín vào Tam Bảo, nhân quả và tạo ra nhiều ác nghiệp thì thật đáng tiếc. Tuy nhiên, điều này lại rất dễ xảy ra vì phần lớn chúng ta đều phước mỏng, nghiệp dày nên chỉ cầm một phút si mê, trái ý phật lòng sẽ khiến ta mất tự chủ, tạo cơ hội cho sân hận tung hoành, thiêu đốt công đức.

Tích lũy phước báo thiện lành cũng giống như tích cóp tiền bạc và tài sản. Dành dụm, chắt chiu rất khó nhọc trong suốt thời gian dài nhưng phung phí, làm thất thoát tài sản ấy thì rất dễ dàng, chóng vánh. Vì thế, muốn có phước báo ta phải gieo trồng, vun đắp và tưới tẩm mỗi ngày đồng thời luôn cảnh tỉnh đề phòng tránh bão lũ hay hỏa hoạn phiền não cuốn trôi hoặc thiêu rụi.

Người ta sống ở trên đời không ai tránh khỏi lỗi lầm. Tất cả những sai lầm, tội lỗi của con người, dù lớn hay nhỏ, trong chừng mực nào đó đều có thể sửa sai., chuyển hóa được. Quan trọng là phải thức tỉnh, nhận ra những lầm lỗi của mình để từ bỏ, khắc phục, nguyện không tái phạm. Và tất nhiên nhân quả luôn minh bạch, rõ ràng; ác nghiệp đã tạo ra thì ác báo sẽ khó tránh. Sám hối và phục thiện sau kho nhân thức rõ ràng về tội lỗi là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Song có chuộc được lỗi lầm đã gây ra hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì quả dị thục vốn là điều bất khả tư nghị.

Theo giáo lý nhân quả, từ nhân đến quả là một tiến trình nhân-duyên-quả. Trong đó, không nhất thiết là nhân nào thì quả nấy vì các duyên (nhưng nhân phụ-nghiệp mới) luôn tác động chi phối mãnh liệt đến việc hình thành nhân quả. Nhân tố nhưng các duyên xấu thì có thể quả sẽ không tốt, ngược lại nhân xấu nhưng các duyên tốt thì quả sẽ ít xấu hơn. Vì như hạt giống tốt nhưng gieo trên ruộng đất xấu và chăm sóc kém thì không thể cho ra quả tốt được và hạt giống có thể không tốt mấy nhưng nếu được gieo trồng, chăm sóc kỹ lưỡng thì có thể cho quả khá tốt.

Do đó, vấn đề quan trọng là phải tạo ra nhiều nghiệp mới tích cực trong hiện tại (đóng vai trò duyên) để tác động làm chuyển hướng quả xấu. Trên căn bản vẫn là nhân ác thì sẽ cho quả ác nhưng nhờ sự hối cải, phục thiện chí thành của chúng ta (duyên tốt) thì có thể làm quả xấu chuyển hướng hoặc được giảm thiễu đi rất nhiều. Vì thế, một người sai khi làm ác, ngoài việc thành tâm sám hối ra cần phải làm thật nhiều việc công đức, phước thiện để tăng thêm duyên lành, nhờ đó mà quả báo sẽ nhẹ nhàng hơn.

Như đã nói, nhân quả là một tiến trình, nhưng nhân tốt mà người ấy đã gieo trồng được trước đây vẫn không mất nhưng chưa hẳn đã trổ quả báo xấu nếu về sau biết chí thành ăn năn, chuộc lỗi, phục thiện. Quả báo luôn luôn trong tình trạng đang và sẽ đến, có thể ngay hiện tiền, trong nay mai hoặc lâu hơn nữa ở những đời sau. Quả báo ấy sẽ do nhân đã tạo tác cùng với duyên (nghiệp mới) đang hình thành trong hiện tại mà có tốt xấu khác nhau.

Nhân đã tạo trong quá khứ thì cố định nhưng quả ở tương lai thì có thể làm cho lệc hướng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: