Đăng bởi: tulipspecial | 01/12/2007

Phòng khám đa khoa từ thiện Long Bửu : Chỗ dựa của bệnh nhân nghèo

 

Nằm ẩn mình phía sau chùa Long Bửu (xã An Phú, huyện Thuận An), 6 năm nay, Phòng khám đa khoa từ thiện (PKĐKTT) Long Bửu là địa chỉ tin cậy của những người nghèo khó mỗi khi đau bệnh.

Chỗ dựa của người nghèo

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, tức sư cô Thích nữ Liên Thanh, cũng là người trụ trì chùa bảo rằng: “Hạnh nguyện của tôi là muốn đem hết sở học của mình phục vụ bệnh nhân nghèo, những người già neo đơn, đau yếu, những người bệnh nghiệt ngã, bị ảnh hưởng chất độc da cam… theo chế độ của nhà chùa”. Từ tâm nguyện ấy, giữa năm 2001, sư cô Liên Thanh đã cho xây dựng phòng khám để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nghèo. Phòng khám có các khoa đông y, tây y, chẩn đoán cận lâm sàng, dược. Ngoài ra còn có bếp ăn tình thương, phục vụ cho những bệnh nhân nghèo khi có nhu cầu.

Địa bàn xã An Phú có khá nhiều lao động từ các nơi khác đến sinh sống. Cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn, đủ ăn đã là may mắn lắm rồi, nếu chẳng may bệnh tật thì gian nan hơn. Chính vì vậy, PKĐKTT Long Bửu là chỗ dựa mỗi khi họ đau yếu. Hôm chúng tôi đến, có hàng chục người đến đây chữa bệnh, trong số này có khá nhiều công nhân còn trẻ tuổi. Bệnh nhân Lục Thị Phượng cho biết: “Công việc của công nhân may tụi em phải ngồi ròng rã suốt ngày, nên bây giờ nhiều người bị bệnh đau nhức lắm. Mua thuốc tốn nhiều tiền, khám bảo hiểm y tế thì không có thời gian, nên tụi em thường tìm đến đây trị bệnh”. Không giống với những cơ sở y tế khác, người dân đến đây chữa bệnh, từ châm cứu đến hốt thuốc đông y hoặc thuốc tây y không bắt buộc phải đóng khoản tiền nào cả. Vào ngày thường, mỗi ngày có khoảng 40-50 người đến đây chữa bệnh.

Nơi hội tụ giữa đạo và đời

Ngoài tấm lòng từ bi bác ái của sư cô Liên Thanh, các y bác sĩ, lương y đều làm việc bằng sự tự nguyện, dù họ chưa xuất gia. Có người vừa mới ra trường đã xin về làm việc ở phòng khám, một số khác, sau khi nghỉ hưu cũng muốn góp chút công sức cho xã hội. Y sĩ Đinh Thị Minh Nguyệt bộc bạch: “Nếu ai không có cái tâm thì không thể trụ lại lâu ở đây, vì chúng tôi làm việc không lương, chùa có bồi dưỡng nhưng không đáng kể”. Lương y Võ Thành Thân, công tác ở phòng khám đã 4 năm cũng thêm vào: “Đã mang tiếng làm từ thiện thì phải dẹp bỏ tính toán về danh lợi, mà phải có tấm lòng và tinh thần phục vụ bệnh nhân”.

Ngoài khám chữa bệnh từ thiện tại chỗ, mỗi năm PKĐKTT Long Bửu còn tổ chức 4-5 đợt tặng quà, xe lăn, khám bệnh từ thiện cho dân nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa; tham gia những đợt khám bệnh từ thiện còn có bác sĩ ở các Bệnh viện 175, 115, Chợ Rẫy, y, bác sĩ Hội thiện nguyện TP.HCM. Trong 5 năm qua, PKĐKTT Long Bửu đã khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí, tặng quà, tặng trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế với tổng trị giá trên 8,5 tỷ đồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: