Đăng bởi: NT | 19/12/2007

Cư sĩ có nên đọc giới luật của hàng xuất gia?

Hỏi:

Tôi là Phật tử mới thọ Tam quy và ngũ giới. Tôi mong muốn được hướng dẫn về trình tự học Phật. Vừa qua, tôi có thỉnh quyển Sa di luật giải về nghiên cứu học hỏi những rất boăn khoăn không biết người Phật tử tại gia có được pháp tìm hiểu luật Sa di của người xuất gia không?

Đáp:

Bạn Giác Bình thân mến!
Đối với hàng Phật tử mới nhập đạo, điều cần yếu trước mắt là phải học tập giáo lý và những lễ nghi căn bản để ứng dụng tu tập nhằm trau giồi đạo đức, tăng trưởng niềm tin và nâng cao nhận thức, hiểu biết về Chánh pháp. Do đó, tham dự các khóa học giáo lý tại chùa, các đạo tràng hay tự tìm đọc, nghiên cứu kinh sách Phật giáo là điều đáng ca ngợi và cần làm.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu, học tập và nghiên cứu giáo pháp cũng như tất cả các chuyên ngành khác cần phải theo thứ lớp, tuần tự từ thấp đến cao. Nếu không đi theo trình tự này sẽ mất căn bản và không thể hiểu được giáp pháp. Đối với hàng Phật tử mới quy y Tam bảo và thọ trì năm giới, trước tiên, phải tìm hiểu về ba pháp quy y và năm giới đã phát nguyện thọ trì. Đây là nền tảng vô cùng quan trọng cho sự tu tập. Tìm hiểu và thực tập để trở về nương tựa ba ngôi báo Phật Pháp Tăng và hoàn thiện nhân cách đạo đức thông qua việc giữ gìn trọn vẹn năm giới là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng.

Kế đến là học thuộc các kinh sám trong kinh Nhật tụng để trì tụng cùng đại chúng ở chùa, đạo tràng hoặc tự trì tụng tại gia. Tiếp theo là từng bước học các giáo lý nền tảng như Như quả, Nghiệp báo, Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Duyên khởi, Bố thí cúng dường… và lịch sử Đức Phật Thích Ca, các vị Thánh tăng, lịch sử Phật giáo Việt Nam. Sau đó, lần lượt tìm hiểu và ứng dụng các pháp môn tu tập Thiền định, niêm Phật,… để thực hành trong đời sống hàng ngày. Đây là những nét đại cương trong lộ trình học Phật cho hàng Phật tử tại gia.

Đối với vấn để tìm hiểu giới luật của hàng xuất gia, thật ra giới luật hay luật tạng Phật giáo là công truyền, không phải là bí truyền, không chỉ dành riêng cho hàng xuất gia học tập và ứng dụng. Vì thế, về nguyên tắc, ai cũng có thể về giới luật hay Luật tạng Phật giáo dù phần lớn nội dung giới luật dành cho hàng xuất gia. Đành rằng, hiện vẫn tồn tại quan niệm “người cư sĩ đọc giới luật của người xuất gia là mang tội” (có thể ảnh hưởng quan điểm của Luật sư Hoằng tán (1611-1685), Trung Quốc) nhưng thực sự không hẳn như vậy (Theo HT.Thích Phước Sơn, Giới luật công truyền hay bí truyền?)

Như vậy, không có gì ngăn cản hay trở ngại việc Phật tử tìm hiểu Luật tạng Phật giáo nhưng điều đáng nói ở đây là vấn đề học tập luật Sa di của Phật tử đang ở giai đoạn nhập môn là không phù hợp, không cần thiết và không mang lại thiết thực. Do đó, bạn không nên nghiên cứu tác phẩm này mà cần tìm đọc những kinh sách hoặc giáo lý căn bản như đã nói ở trên để được lợi ích hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ tư vấn Báo Giác Ngộ – số 411

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: