Đăng bởi: tulipspecial | 26/01/2008

Người thanh niên Phật tử có trái tim hồng

Chỉ mới 20 tuổi nhưng anh đã là đạo diễn cho nhiều video của những ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi. Đồng thời anh cũng là đạo diễn của nhiều video nhạc, ca cổ Phật giáo, tất cả tiền thù lao của công việc đều được dùng để cúng dường. Đó là tâm niệm của anh, ngoài ra anh còn có những dự án lớn cho công việc hoằng pháp, chia sẻ với người nghèo…, “mình biết những dự án ấy lớn nhưng đó là lời phát nguyện để mình nương theo đó mà đi trong cuộc đời”, anh nói. Anh chính là Trịnh Hoàng Xuân Phúc (Pháp danh: Hải Trí ), ở Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Trịnh Hoàng Xuân Phúc

Tấm lòng chàng đạo diễn trẻ

Sau khi tốt nghiệp phổ thông Xuân Phúc cùng lúc thi đậu và học hai trường: Trường CĐ Sân khấu điện ảnh TP.HCM và Trường CĐ quốc tế Kent. Học ở CĐ Sân khấu điện ảnh được một năm thì nghề làm đạo diễn bắt đầu “thấm” và trở thành niềm đam mê của Phúc. Nhưng sau đó vì nhiều lý do anh phải nghỉ để chuyên tâm bên Trường CĐ quốc tế Kent, song cũng bắt đầu từ đó anh mon men tập tành làm đạo diễn. Xuất phát từ việc tham gia đóng các vai minh họa trong các video cho các ca sĩ Phúc dần tìm hiểu và tự học qua những lần tham gia phim trường. Để rồi chính Phúc lại có những góp ý hay, những sáng kiến trong công tác đạo diễn. Mới đầu chỉ là trợ lý đạo diễn rồi sau chính anh đứng ra làm đạo diễn với tuổi đời chưa tròn 20. Nhiều người ngại nhưng rồi thấy “thằng Phúc làm được quá nên hễ có việc là nhờ”, Phúc nhớ lại.

Bước vào công việc đạo diễn kiêm cả việc học ở trường nên có nhiều khó khăn nhưng “vì yêu thích nên mình sắp xếp được”. Nhất là với những chương trình, video có liên quan đến nhạc, ca cổ Phật giáo là Phúc hăng hái chạy liền. Nhà Phúc cũng là gia đình Phật tử thuần thành, cả nhà đều biết đạo vì có ảnh hưởng của những người thân trong gia đình là tu sĩ. Anh đã từng đạo diễn cho nhiều video có liên quan đến Phật giáo như Xưng tán thần chú Đại Bi (ca sĩ Đông Quân), Tình thầy biển cả (ca cổ do nghệ sĩ Hữu Thọ, Kim Liên hát), trợ lý cho chương trình Mẹ hiền Quán Thế Âm… Và do am hiểu về Phật Pháp do đó những kịch bản ấy được Phúc chuyển tải tốt nên được “thân chủ” là các ca sĩ, nghệ sĩ ưng ý. Với tâm niệm làm là để cúng dường nên những thù lao từ những video có liên quan đến Phật Pháp anh đều cúng dường cho chùa. Đó chính là tấm lòng của một đạo diễn trẻ, có tài được nhiều nghệ sĩ như Thanh Kim Huệ, Thanh Điền, Thoại Mỹ…khen và mời làm đạo diễn cho nhiều chương trình.

Đạo diễn trẻ chỉ đạo cho các nghệ sĩ trong một chương trình

Những lời nguyện lớn

Học theo Phật nên Phúc tâm niệm mình cũng phải phát nguyện làm một cái gì đó cho Phật Pháp, chúng sinh. Chính vì vậy, ngay khi mới 17 tuổi, thông qua người quen anh đã cùng với bác cư sĩ Tịnh Hải ở Hoa Kỳ xây dựng nên dự án “Đại tượng Phật A Di Đà”. Nói đến dự án này Phúc “sáng” ra: “Đó là nguyện ước lớn của Phúc, đại tượng Phật cao 48m tương ứng với 48 lời nguyện của Phật A Di Đà. Tượng sẽ đặt ở miền Trung Việt Nam – nơi mà năm nào cũng có thiên tai, lũ lụt, những mất mát đau thương”. Khi chúng tôi thắc mắc và bày tỏ quan ngại rằng mọi người sẽ nghĩ nó lớn quá với khả năng hiện tại của Phúc nhưng anh cười thật hiền: “Những lời nguyện là nhân, mình phải gieo nhân lớn bởi nguyện lớn để làm và đi trong cuộc đời – và Phúc tin là nếu mình thành tâm và quyết chí thì sẽ được sự trợ lực của chư Phật và mọi người”.

Một lần làm đạo diễn Phúc đã may mắn được thỉnh HT. Thích Trí Quảng quay cảnh trong ca cổ “Tình thầy biển cả”


Dự án thứ hai cũng là nguyện lớn của Phúc. Anh ước mong xây dựng một nơi gọi là “Hương quang chung cư” – đó sẽ là nơi tiếp nhận những người già nghèo khó để được chăm sóc và cao hơn là nơi để tu tập pháp môn Tịnh Độ. Đồng thời đó cũng là nơi để trợ niệm những người sắp lâm chung cho họ được nhẹ nhàng ra đi về cõi tịnh. Dự án này Phúc cũng rất tâm đắc và cũng nghĩ rằng “sẽ thực hiện được”.

Và dự án thứ ba mà Phúc sẽ thực hiện cùng với thầy Thích Minh Thuận, lưu học sinh ở Trung Quốc vào cuối năm nay và đầu năm đến là phổ thơ từ tập “Bóng áo nâu” của cố TT. Thích Chơn Thanh và tập “Lưu dấu một thời” của Tăng Ni sinh khóa V HVPHVN tại TP.HCM. “Tất cả những bài thơ ấy sẽ được chuyển thành những bài nhạc mang âm hưởng Phật giáo, qua đó hi vọng sẽ chuyển tải được ít nhiều quan điểm của người tu đến với mọi người” – Phúc chia sẻ.

Để có được những dự án và cả những việc làm đáng nể ấy anh đã từng rong ruổi đi thu thập tư liệu về những vị tu sĩ, cư sĩ niệm Phật vãng sinh để lại xá lợi và chụp hình, viết bài. Cuốn sách “Niệm Phật lưu xá lợi” có khá nhiều bài viết, hình ảnh của Phúc, với anh “hình ảnh và sự thật về những vị ấy là minh chứng khuyến tấn mọi người tinh tấn tu hành nhất”. Nhưng người mà Phúc quý ngưỡng và học hỏi được nhiều nhất là thầy bổn sư của mình – TT. Thích Giác Thiện ở tu viện Phước Long (tỉnh Tiền Giang). “Phúc cảm được hạnh bố thí của thầy và muốn mình cũng làm một cái gì đó tiếp bước thầy trên con đường đạo pháp, dù nhỏ”. Còn với người viết thì thật sự cảm mến và ngưỡng mộ anh bởi những lời nguyện của mình, những hiểu biết sâu về Phật Pháp mà anh kiến giải.

Lưu Đình Long (Theo Giác Ngộ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: