Đăng bởi: NT | 19/02/2008

Hỏi đáp: Phật giáo quan niệm như thế nào về nguồn gốc loài người?

Nguồn: Phật Pháp bách vấn (phần 1) – Báo Giác Ngộ

Hỏi:

Trong tuần báo Giác Ngộ số 116, trang 3 có đoạn : “Khi được hỏi con người ở thế giới này từ đâu có, trong bản kinh Phật trả lời: có những vị Trời sắp hết phước, họ nhìn xuống thế giới này thấy có ánh sáng liền tìm đến. Tới nơi, họ thử trái cây nơi đây thấy ngon, liền mất thần thông nên ở lại làm tổ tiên loài người…” . Xin cho biết xuất xứ của đoạn kinh và tóm tắt ý chính của kinh. Quan điểm của Phật giáo về nguồn gốc loài người có sự khác biệt như thế nào so với các lý thuyết khoa học đương đại?

Đáp:

Đoạn kinh trên được trích dẫn từ kinh “Khởi Thế Nhân Bổn – số 27” (Đại tạng kinh Việt Nam, Trường Bộ Kinh, tập 2, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 1991, tr. 387. Kinh tương đương: “Kinh Tiểu Duyên – số 5” (Đại tạng Kinh Việt Nam, Trường A Hàm, tập 1, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, 1991, tr. 285).

Theo quan điểm của Phật giáo được thể hiện cụ thể qua kinh Khởi Thế Nhân Bổn (Nikàya) và kinh Tiểu Duyên (Agama), thế giới là vô cùng, vô tận. Trong mỗi thế giới có các dạng thức tồn tại khác nhau. Ngoài thế giới chúng ta đang sống đây còn có nhiều thế giới khác, trong đó, cõi trời Quang âm là một trong những thế giới có sự liên hệ mật thiết với chúng sinh ở cõi Nam Diêm Phù Đề. Vào thời kỳ hình thành của thế giới này (có thể hiểu là quả đất và Thái dương hệ của chúng ta), các chúng sinh ở Quang âm thiên sau khi thác sinh sẽ được chuyển sinh vào thế giới mà chúng ta đang sống. Buổi đầu hình thành thế giới, chưa có sự phân biệt giữa ngày và đêm, chưa sự phân biệt giữa nam và nữ. Đất đai lúc đó có màu sắc hương vị rất ngon ngọt. Khi ấy, “những chúng sinh này, do ý sinh, nuôi sống bằng tự hỷ, tự chiếu hào quang, phi hành trên hư không” (Kinh Khởi Thế Nhân Bổn).

Sau có một số chúng sinh nổi lên ý tưởng thử nếm vị ngọt đất. Sau khi nếm, trong họ khởi dậy lòng tham ái thì ngay lúc đó ánh sáng trên thân thể của họ biến mất. Lòng tham ái đã khiến cho các chúng sinh ấy trở nên thô xấu họ không còn được tự tại, thanh thản như lúc đầu. Đồng thời, ý thức về giới tính xuất hiện, các chấp thủ phát sinh điều kiện song thay đổi… họ phải lao động cực nhọc tại và phải tranh đấu với nhiều điều kiện sống khắc nghiệt khác để khẳng định sự hiện hữu của mình. Cùng bàn về vấn đề nguồn gốc loài người, một quan điểm được giải trình trước hội đồng khoa học và đã được thông qua, đó là: “Lúc trái đầt này hình thành, các chúng sinh xuất hiện đầu tiên từ Quang âm thiên, không cần thực phẩm. Rồi vị ngọt của đất và lúa đã cám dỗ họ khởi lòng ham muốn các hiện hữu khởi lên và phát triển trong tâm họ. Sau đó các bộ phận sinh dục cùng xuất hiện với các ham muốn dục tính. Khi dục vọng con người phát triển trong tâm họ. Sau đó có bộ phận sinh dục cùng xuất hiện với các ham muốn dục tính. Khi dục vọng con người phát triển, các yêu cầu xã hội phát triển và yêu cầu có tổ chức các xã hội: xã hội con người được hình thành từ đó và các giai cấp xã hội xuất hiện”. (Thích Chơn Thiện, Lý thuyết nhân tính qua Kinh tạng Pali, Luận án Tiến sĩ Phật học tại Đại học Delhi, Ấn Độ, 1996, NXB. TP Hồ Chí Minh ấn hành 1999, tr.77)

Như vậy, theo quan điểrn của Phật giáo thì loài người trên trái đất này được xuất phát từ một thế giới khác, thế giới đó có tên là Quang âm thiên có những ưu điểm vượt trội hơn so với thế giới ta. Quan điểm này mặc dù được nhìn nhận, đánh giá dưới nhiều giác độ khác nhau nhưng theo chúng tôi, mãi đến hôm nay các lý thuyết về nguồn gốc loài người mà các khoa học đưa ra vẫn đang còn nhiều vấn đề cần bàn cãi.

Đơn cử như lý thuyết của Darwin về nguồn người được đề cập trong tác phẩm “Nguồn gốc các loài bằng con đường chọn lọc tự nhiên”. Ông cho người được hình thành chính ở ngay thế giới nhiên, ở cuối tác phẩm này, Darwin đã lưu ý ngày nào đó sẽ có sự bổ sung nhằm soi sáng và lịch sử loài người” (Phạm Thành Hổ, Nguồn gốc loài người, NXB. Giáo Dục, 1997, tr. 7). Điều này cho thấy rằng lý thuyết của Darwin là một lý thuyết bổ sung để kiện toàn. Gần đây nhất, đã có một nhà khoa học cận hiện đại như Carl Sagan (1934 Francis Crick (1916-20n4) – người đồng khám phá ra chuỗi xoắn kép ADN – đã đưa ra giả thuyết cho rằng trên trái đất có nguồn gốc từ các hành tinh, các thế giới xa thẳm trong không gian (Kiến thức ngày nay số 314, 1999). Những nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài trái đất của các nhà khoa học trong những năm gần đây đã cho thấy rằng, vấn đề nguồn gốc của loài người là một vấn đề chưa thể vội và ng đưa ra một kết luận chung cùng, đích đáng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: