Đăng bởi: NT | 21/03/2008

Món thuốc từ cây Ngọc Trúc

Ngọc trúc (Rhijoma polygonati odorati) thuộc họ hành tỏi (liiaceae) là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh với tên nữ ủy. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ phơi hay sấy khô của cây ngọc trúc (polygonatum officinale All) hay (polygonatum odoratum – Mill – Druce).

Sở dĩ có tên “ngọc trúc” vì cây này có lá giống lá trúc và thân rễ bóng như ngọc. Ngọc trúc là loại cây mọc nhiều ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc). Đông y cho rằng cây ngọc trúc có vị ngọt, tính bình, đi vào các kinh phế và vị. Sách Bản kinh cũng nói vị ngọt, tính bình. Sách Trấn nam bản thảo thì nói vị ngọt, hơi đắng, tính bình hơi ôn, nhập tỳ.

Theo Đông y thì ngọc trúc có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, nên chủ trị được vị âm hư, âm hư ngoại cảm, chứng tiêu khát, chứng ho lao phế táo. Các chứng bất túc, da mặt đen sạm (uống lâu da trở nên tươi nhuận), trúng phong bạo nhiệt (theo sách Bản kinh). Hay theo Bản thảo cương mục còn có thể dùng thay sâm kỳ, thuốc vừa không hàn không táo lại rất công hiệu.

Các nghiên cứu hiện đại còn thấy vị ngọc trúc có tác dụng bảo vệ nhất định đối với trường hợp cơ tim bị thiếu máu, đồng thời còn phòng ngừa tăng cao triglyceride và làm giảm lipid máu giúp phòng chống xơ cứng động mạch. Bởi vậy trên lâm sàng, ngọc trúc đã được bào chế thành thuốc bổ dùng trong phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt…

Nguồn: http://www.netcenter.com.vn

Advertisements

Responses

  1. Trong một Dịp tình cờ, tôi đang đi tìm cây ý dĩ (bobo ).Thì tôi đã tìm thấy cây ngọc trúc và tôi đã vào đây và đã tìm được phật pháp.Tôi mong một ai đó hãy luôn làm nhiều việc tốt giúp ích cho đời, đạo và cho hết thảy chúng sanh đều thoát khổ


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: