Đăng bởi: tulipspecial | 22/07/2008

Phóng sự ảnh Khóa tu mùa hè lần thứ IV năm 2008

Sau bảy ngày tu tập, vui chơi, khóa tu mùa hè lần thứ IV năm 2008 đã chính thức bế mạc. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh và tràn đầy cảm xúc của các bạn trẻ.


Bảy ngày của khóa tu đã qua khép lại, song hình ảnh ngôi chùa thân thương, nơi có tiếng đại hồng chung vang vọng hai buổi sớm chiều, không khí những buổi sáng đầy yên tịnh. Nơi có nụ cười khả kính đầy nghiêm từ của thầy trụ trì, tấm lòng chăm sóc chu đáo từng bữa cơm, giấc ngủ của chư tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp vẫn còn động lại đâu đó trong ký ức của các bạn trẻ khi trở lại cuộc sống bình nhật với gia đình dấu yêu.
Hình ảnh trong khóa tu :

Khóa Tu Mùa Hè lần thứ 4 năm nay có rất nhiều bạn trẻ trong cả nước về tham dự. Nhìn chung, bên cạnh những bạn với vẻ mặt thân quen vì đã tham dự những khóa trước, bên cạnh đó cũng có lắm khuôn mặt mới đầy ngơ ngác bỡ ngỡ, có lẽ đây là lần đầu các bạn được cha mẹ đưa về tham dự Khóa Tu Mùa Hè. Song “Mỗi người mỗi nước mỗi non, khi vào cửa đạo như con một nhà.”

Sắp xếp các bạn vào trai đường dùng cơm

Thầy dạy em tập thể dục buổi sáng 1,2,3 hít thở ,hít thở

Nhằm tạo sự hòa hợp và an lạc, tập cho các bạn sống theo sáu pháp hòa kính mà theo ngôn ngữ nhà Phật thường gọi là Lục hòa. Do đó, vào buổi chiều chủ nhật cùng ngày các bạn đã được quý thầy sinh hoạt về nội quy và thời khóa tu học, cũng như tập dợt ca khúc chính thức của khóa tu để chuẩn bị cho ngày khai khóa.

Sinh hoạt về nội qui oai nghi và thời khóa tu học

” Mùa hè hạnh ngộ” là ca khúc chính thức của khóa tu

Trải qua một ngày sắp xếp, ổn định nơi ăn chốn ở thế là Khóa Tu Mùa Hè năm 2008 chính thức khai khóa.
Về tham dự buổi khai khóa, ngoài chư tôn đức trụ xứ còn có sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm trong Thành hội Phật Giáo TP.HCM, Ban Đại Diện Phật giáo huyện Hóc Môn
Với sự chứng minh uy nghi và lời ban đạo từ đầy tình thương của chư tôn đức, được xem như một động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các bạn trẻ an tâm tu học trong suốt 7 ngày đêm.

Ch

khoa-tu-mua-he-2.gif

Chư tôn đức chứng minh lễ khai khóa

Bài học đầu tiên của các bạn trẻ trong khóa tu là học về oai nghi. Giới luật và uy nghi theo đạo Phật không phải là những yếu tố hạn chế và bó buộc, mà bản chất của nó là một phương tiện bảo vệ tự do của cá nhân, tạo nên sự hòa hợp và an lạc cho đoàn thể tu học. Hơn thế nữa, mục đích tối hậu của uy nghi là sự cống hiến cho các bạn trẻ những phương pháp thực tập chánh niệm thực tiễn có thể nuôi lớn định và tuệ mỗi ngày trong cuộc sống
Các bạn được ban tổ chức hướng dẫn cách chắp tay, cách lễ lạy dáng đi, tư thế ngồi, cách để dép … tất cả dường như rất mới mẽ đối với các bạn, bởi trong học đường các bạn chưa bao giờ được thực tập.

Gìơ học oai nghi

Nhằm định hướng cũng như đưa ra những giải pháp thiết thực cho các bạn trẻ trước ngưỡng của của cuộc đời. Năm nay các chủ đề thuyết giảng được quý thầy cô trong ban giảng sư chọn lựa và cân nhắc rất chu đáo. Các bài giảng với tên gọi : “Tuổi trẻ có và không”, “Định hướng nhân cách”, “Thắp sáng niềm tin”, “Bến yêu thương”, “Tuổi trẻ trước ngưỡng cửa hội nhập” v.v… Hầu như nội dung tất cả các bài giảng đều tập trung đưa ra những giải pháp căn bản giúp các bạn trẻ học những bài học quý giá về cách giải quyết những thử thách, cám dỗ xảy ra trong cuộc sống, chỉ cho các bạn nhận thức được những may mắn, hạnh phúc mà các bạn có cơ hội tận hưởng trong hiện tại.

Gìơ thuyết giảng của chư tôn đức giảng sư

Về tham dự khóa tu có thể nói rằng các bạn có rất nhiều cơ hội học tập. Bữa cơm thanh đạm với những lời khấn nguyện trước giờ ăn, là những bài học nhắc nhở cho các bạn biết quán chiếu về thức ăn mà các bạn mỗi ngày được may mắn thưởng thức.

Khấn nguyện trước giờ ăn

Song song với những chủ đề mang tính thời sự, ban tổ chức còn mở ra một buổi pháp đàm về chủ đề “Bến đỗ bình yên”.

“Biển đời bão tố gian nan
Mẹ là bờ bến bình an con về”

ề”

Chương trình : “Bến đỗ bình yên”

Không khí buổi pháp đàm đã để lại ấn tượng khó quên trong ký ức của các bạn trẻ. Cả giảng đường chỉ nghe những tiếng thổn thức nghẹn ngào, bao giọt nước mắt thơ ngây cứ nhẹ nhàng tuôn chảy. Nước mắt của sự hối lỗi, của niềm hạnh phúc, khi mà các bạn trẻ cảm nhận được sự diễm phúc khi mình vẫn còn được một bến đỗ bình yên thật sự sau những chuyến đi xa.

Niềm cảm xúc vô biên

Con thương mẹ qúa mẹ ơi !

Sau những giờ tu tập các bạn trẻ đã được tham dự thi đua rất nhiều trò chơi mang tính chất rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Không khí vui chơi bao giờ cũng sôi động hơn cả, với sự tham gia thật nhiệt tình và đầy hăng hái các bạn trẻ.

Cổ động thật nhiệt tình

Các bạn được tham dự thi đua rất nhiều trò chơi

Nhằm tạo cho các bạn trẻ một nền tảng vững chải trong việc học hỏi và thực tập lời Phật dạy, cũng như tạo cho các bạn một vốn liếng đạo đức tâm linh cơ bản có thể giúp cho các bạn vững tiến vào cuộc đời đầy bế tắc và thử thách trong hiện tại.

Lễ Quy y Tam bảo

Bên cạnh các buổi pháp đàm cho các bạn suy tư về những đạo lý của Phật pháp thì những buổi công phu là nhu yếu không thể thiếu. Hằng ngày các bạn được thực tập các thời khóa tụng niệm sáng và tối. Tất cả những bài tụng không ngoài mục đích nhằm tưới tẩm những hạt giống sự biết, đền ơn trong các bạn, hạt giống tình thương yêu và sự hiểu biết, lòng vị tha và sự dấn thân phụng sự cho quê hương, cho đất nước.

Gìơ tụng kinh Vu lan

Vào mỗi buổi chiều cũng như để khép lại một ngày tu tập trong chánh niệm, các bạn còn được thực tập thiền định để tỉnh tâm, lắng dịu những hạt giống buồn đau trong tâm hồn, cũng như giúp các bạn cân bằng lại tinh thần sau những ngày học tập đầy căng thẳng.

Thấm thoát thế rồi khóa tu đã bước vào ngày cuối, buổi lễ kết khóa đã diễn ra trong niềm xúc động với những lời cảm tưởng xuất phát từ trái tim chân thành đã được các bạn chia sẽ và dâng lên chư tôn đức.
Về tham dự khóa tu, có thể nói rằng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn của các bạn trẻ. Bảy ngày xa gia đình, xa làng xóm bài học đầu đời mà các bạn tiếp thu chính là cuộc sống tự lập khi xa cha mẹ, đây là bài học quý giá làm tiền đề cho cuộc sống trưởng thành mai sau của các bạn.
Về với khóa tu các bạn có cơ hội cảm nhận lại những giá trị cuộc sống, học thêm các bài học tinh thần, các bạn như được tiếp thêm nguồn động viên, và sức mạnh giúp cho các bạn có thể vượt qua những khó khăn, giông tố của cuộc đời, để các bạn có thể khẳng định chính mình, theo đuổi ước mơ tương lai và vươn mình đến một chân trời mới với cuộc sống tốt đẹp.

Các bạn trẻ đối trước Chư tôn đức dâng lên lời cảm tưởng

Biểu diễn văn nghệ kết khóa

Biểu diễn ảo thuật

Biểu diễn thời trang “ve chai “

Cổ vũ cho đồng đội

Tặng quà pháp bảo

Bảy ngày của khóa tu đã qua khép lại, song hình ảnh ngôi chùa thân thương, nơi có tiếng đại hồng chung vang vọng hai buổi sớm chiều, không khí những buổi sáng đầy yên tịnh. Nơi có nụ cười khả kính đầy nghiêm từ của thầy trụ trì, tấm lòng chăm sóc chu đáo từng bữa cơm, giấc ngủ của chư tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp vẫn còn động lại đâu đó trong ký ức của các bạn trẻ khi trở lại cuộc sống bình nhật với gia đình dấu yêu.


Chí Giác Thông
Advertisements

Responses

  1. Nam mo A DI DA PHAT
    con rat thich coi ve phat phap nhiem mau va anh sang phat phap rat hay

  2. minh cam thay khoa tu mua he rat hay

  3. minh` rat’ thix khoa’ tu mua` he` minh` thay’ khoa’ tu nay` rat’ bo~ ick’ cho cac’ ban teen chung’ ta minh` hi vong cac’ ban hay~ giac ngo duc’ phat de~ song’ dung’ nghia~ hieu’ dao

  4. khoa’ tu mua` he` la` noi de~ cac’ ban tre` chung’ ta quay ve` voi’ chinh’ chung’ ta nhung~ ji` ching’ ta da` danh’ mat’ nhung` ji` chung’ ta da` lang~ quen


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: