Đăng bởi: NT | 16/09/2008

Khất thực phi pháp hay ăn xin?

Thanh Thiện
Nguồn: Báo Giác Ngộ số 449

Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng trong đó báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh tình trạng khất thực giả danh tu sĩ Phật giáo đi ăn xin trong thành phố, tạo nên nhức nhối cho Tăng Ni Phật tử và những người có tâm đạo khi đọc những bài báo đề cập những hiện tượng này! HT.Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự THPG và UBMTTQVN TP.HCM đã xác định: “Trước tệ nạn “sư giả” đi khất thực tràn lan làm mất mỹ quan, đánh lừa lòng tin Phật tử và làm mất uy tín giới Phật giáo, buổi làm việc đã đi đến thống nhất phải gấp rút thành lập Ban Kiểm Tăng phối hợp với công an, các đoàn thể để loại trừ nạn “sư giả”.

Đây không phải lần đầu THPG được các cơ quan chức năng và báo đài thành phố đặt vấn đề về tệ nạn này! Trong NKV&VI của BTS THPG cũng đã có những buổi “Hội thảo về Tăng sự, nạn khất thực phi pháp và Tăng Ni ở nhà ngoài”, nhưng sau đó thì việc đâu cũng vào đó, không có biện pháp “dài hơi”, hay nói cách khác, Phật giáo chúng ta chưa có giải pháp căn cơ, tất cả chỉ mang tính đối phó tạm thời và rồi tình trạng này lại tiếp diễn.

Chúng ta biết giả danh tu sĩ đi khất thực của một số phần tử lợi dụng để ăn xin là một việc làm phi pháp, trái với luật pháp và truyền thống của Phật giáo nó đã trở thành tệ nạn của xã hội không chỉ trong giới Phật giáo. Chúng ta phải nhìn ở góc độ xã hội, để từ đó Phật giáo cần kết hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể từng địa phương và phải có cuộc vận động Phật tử “Không cho, không tiếp tay với những phần tử giả danh tu sĩ Phật giáo”.

Phật giáo phải có kế hoạch cụ thể và có những biện pháp cùng với xã hội thúc đẩy loại trừ những phần tử giả danh lợi dụng chiếc áo làm mất đi sự thanh cao và tốt đẹp của người tu sĩ Phật giáoViệt Nam.

Vấn đề không phải chỉ có những văn bản,thông tư thông bạch mà Phật giáo cần có những chuyển động từ giáo dục ý thức của quần chúng Phật tử Muốn tạo nên hiệu ứng nhằm giải quyết tệ nạn này không phải chỉ ngày một ngày hai vì đây là “tệ nạn xã hội” ngoài tầm tay của Giáo hội!

Hiện nay Phật giáo không thể cấm và cũng không có biện pháp để ngăn chặn những ai lợi dụng hình ảnh tu sĩ Phật giáo đi ăn xin, vì đây là một “hiện tượng xã hội”. Những người lợi dụng chiếc áo, hình ảnh tu sĩ Phật giáo đi khất thực là một hiện tượng tệ nạn xã hội, họ đã vi phạm luật pháp, chính quyền sẽ có biện pháp ngăn chặn đối phó như một công dân bình thường. Còn đối với Phật giáo cần phải có sự kết hợp với ban ngành đoàn thể xã hội tìm biện pháp loại trừ. Giáo hội nên phát động phong trào kêu gọi tín đồ Phật tử bảo vệ hình ảnh tu sĩ Phật giáo bằng cách không cho, không giúp những người ăn xin giả danh này.

phatphap.wordpress.com & http://www.phatphapnhiemmau.com


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: