Đăng bởi: tulipspecial | 30/09/2008

HT. Thích Chơn Thiện: Giáo hội hoằng pháp tại châu Âu là chuyến đi của nhân duyên và thắp sáng niềm tin

Vừa trở về từ chuyến Hoằng pháp dài ngày qua 6 nước châu Âu, ĐBQH, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM, HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN THIỆN đã dành thời gian trò chuyện với PV Báo NĐBND. Bằng giọng xứ Huế nhẹ nhàng nhưng nồng nhiệt, Hòa thượng Thích Chơn Thiện cho rằng, đây là chuyến đi của nhân duyên và thắp sáng niềm tin. Thành công của chuyến hoằng pháp đầu tiên có quy mô lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là các tu sỹ, bằng trí tuệ và lòng yêu nước đã chuyển tải giáo lý chân chính và văn hóa nguồn cội đến với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

PV: Thưa Hòa thượng, xin chúc mừng chuyến Hoằng pháp đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng làm Trưởng đoàn đã thành công. Điều đó cũng có nghĩa là mục đích của chuyến đi đã đạt được…

HT. Thích Chơn Thiện: Đoàn hoằng pháp của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề cao phương châm đạo pháp đồng hành cùng dân tộc, kết nối sâu sắc hơn cộng đồng người Việt ở nước ngoài đối với quê hương đất nước.

Đoàn đi qua 6 nước là Pháp, CH Czech, Ba Lan, Hungary, Ukraina, Nga, thì 5 nước đã có chùa Việt Nam.

Đoàn đi đến đâu cũng nhận được sự đón tiếp rất nồng nhiệt, trân trọng của cộng đồng người Việt, các Đại sứ quán Việt Nam và chính quyền sở tại.

Ngay cả ở Ba Lan, quốc gia được mệnh danh là đất của giáo hoàng, nhưng theo con đường của Đức Phật, Đoàn hoằng pháp cũng đi qua khá nhẹ nhàng.

Từ lâu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã rất quan tâm đến cộng đồng Phật tử ở nước ngoài, nhưng chưa có điều kiện để thể hiện sự quan tâm đó.

Chuyến hoằng pháp lần này, Đoàn đã chia sẻ với cộng đồng Phật tử xa xứ những ưu tư về đất nước, văn hóa Việt Nam và về Phật giáo. Đây cũng là dịp để Giáo hội Phật giáo Việt Nam lắng nghe những yêu cầu, nguyện vọng của Phật tử, xem Phật tử có cần sự giúp đỡ gì từ phía Giáo hội hay không?

Ở Việt Nam, Phật giáo cuộn chặt trong lòng văn hóa của dân tộc. Và trong dòng máu của người Việt Nam có văn hóa Phật giáo.

Giáo hội có thể trao đổi thông tin về văn hóa Phật giáo với bà con xa xứ. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Vương Thừa Phong cho rằng quan tâm tới đời sống tâm linh, tinh thần của bà con Việt kiều xa xứ là hướng đi đúng và cần thiết của Giáo hội.

Các nước mà Đoàn đi qua, hoạt động của Hội Phật tử rất mạnh. Ở Ba Lan, có Hội của những người yêu đạo Phật.

PV: Và thật ý nghĩa khi chuyến hoằng pháp diễn ra đúng vào thời điểm của Đại lễ Vu Lan, mùa báo hiếu, một tập tục đẹp của văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo Việt Nam, thưa Hòa thượng?

HT. Thích Chơn Thiện: Kharkov, Ukraina là điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn hoằng pháp. Chùa Trúc Lâm ở Kharkov do cộng đồng người Việt xây dựng là ngôi chùa Việt Nam rất đẹp, rất công phu và lớn nhất tại châu Âu.

Trong khuôn khổ của chuyến hoằng pháp, Đoàn đã dự Lễ bổ nhiệm Trụ trì Chùa Trúc Lâm, trao quyết định công nhận Hội Phật tử Việt Nam tại Ukraina.

Như vậy, chuyến hoằng pháp cũng một hình thức để Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp xúc với Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, tìm kiếm sự cảm thông, chia sẻ và thắp sáng niềm tin giữa các Phật tử ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Chuyến đi cũng là tiền đề để những người có trách nhiệm của Giáo hội nghĩ tới những chuyến đi tiếp theo để có những cuộc trao đổi, truyền đạt kiến thức Phật giáo thực sự.

PV: Chùa bao giờ cũng gắn với văn hóa làng xã Việt Nam. Hòa thượng cảm nhận như thế nào khi thấy chùa Việt Nam ở nước ngoài?

HT. Thích Chơn Thiện: Rất xúc động. Không ngờ bà con Phật tử Việt Nam ở các nước đã làm được ngôi chùa của người Việt trên đất châu Âu. Và, tôi có niềm tin. Bởi, theo quan niệm của Phật giáo thì không phải bỗng nhiên mà dựng được một ngôi chùa. Phải có duyên, có tình người và mỗi ngôi chùa được xây dựng lên đều có sứ mạng của nó.

PV: Dạ, sứ mạng của những ngôi chùa Việt ở nước ngoài sẽ như thế nào?

HT. Thích Chơn Thiện: Giống như những chùa làng ở trong nước, ngôi chùa Việt Nam ở nước ngoài là nơi để bà con xa xứ họp mặt nhau trong đạo tình thân mật. Từ đó mà củng cố và tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, nghĩa đồng bào.

PV: Và cũng chính những ngôi chùa xa xôi ấy cũng cho thấy nhu cầu về tôn giáo, về niềm tin, về tinh thần và tâm linh của những người Việt xa xứ là rất lớn?

HT. Thích Chơn Thiện: Đúng vậy. Người Việt mình thiết tha lắm. Có những người bỏ cả công việc, vượt quãng đường rất xa để đến gặp Đoàn hoằng pháp, thậm chí người Việt ở Pháp còn theo Đoàn qua Cộng hòa Czech, Ba Lan…

Tiếp xúc, gặp gỡ với bà con Phật tử ở những nước mà Đoàn đi qua để nhận ra khát khao đón nhận chính pháp của người Việt xa xứ. Sau khi nghe Đoàn thuyết pháp, bà con đều bày tỏ rõ sự hoan hỉ.

PV: Cảm nhận được sự khao khát đón nhận chính pháp của người Việt xa xứ cũng là một khía cạnh về thành công của chuyến hoằng pháp. Tuy nhiên, dường như Phật tử Việt Nam ở nước ngoài chưa tường tận lắm về chính pháp và con đường của Đức Phật?

HT. Thích Chơn Thiện: Đạo Phật chỉ vì con người và phụng sự đất nước. Hiểu được đạo pháp thì tất nhiên đồng bào sẽ hiểu hơn về cội rễ của dân tộc. Ở đây có trách nhiệm của Giáo hội trong việc giúp cho Phật tử tiếp cận và hiểu được đạo pháp. Và đây cũng chính là một trong những kênh để tăng cường mối đại đoàn kết dân tộc, là một trong những yếu tố tích cực trong công cuộc hội nhập với quốc tế của đất nước ta.

Rễ sâu bền là một trong những yếu tố để hội nhập thành công.

PV: Dưới góc độ Phật sự và hành chính, có lẽ Phật giáo và Phật tử Việt Nam ở nước ngoài là mảng công tác lớn mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần quan tâm đến?

HT. Thích Chơn Thiện: Là mảng công tác lớn, nhưng từ trước đến nay, do nhiều yếu tố vẫn bị bỏ trống. Theo tôi, ở đâu có người Việt, có Phật tử thì ở đó Giáo hội nên có mặt.

Nếu Phật tử đi ra nước ngoài làm ăn, sinh sống thì nhà chùa cũng phải đi theo, như thế mới gọi là phụng sự chúng sinh. Giáo hội phải có trách nhiệm đào tạo người và cắt đặt nhân sự đúng chỗ để chăm lo cho đời sống tâm linh, tinh thần cho các Phật tử ở nước ngoài

PV: Xin chân thành cám ơn Hòa thượng!

Một số hình ảnh về chuyến Hoằng pháp châu Âu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam:

Nguyễn Vũ (thực hiện) (Theo Người đại biểu Nhân dân)

(Theo VHPG số 65 )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: