Đăng bởi: tulipspecial | 20/10/2008

Ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ nữ VN 20-10 Chư Ni Phật giáo năng động hơn từ phong trào Phụ nữ TP

Nhiều hoạt động bổ ích
Từ năm 1996, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) TP đã phát động phong trào, tự rèn luyện” với 3 nội dung: Nâng cao trình độ kiến thức; rèn luyện phẩm chất đạo hạnh; rèn luyện sức khỏe trong nữ tu TP đã giúp chư Ni có cơ hội trau giồi kiến thức, học tập và rèn luyện về văn, thể, mỹ, ứng xử cũng như thiết lập nhiều quan hệ xã hội bên ngoài ngôi chùa.

Đây vừa là nơi học tập vừa là sân chơi, tạo điều kiện để phụ nữ các tôn giáo nói chung và chư Ni nói riêng trau giồi kiến thức bổ ích, từ đó gắn kết hơn với nhiều hoạt động của Hội và có cơ hội tiếp xúc với nhau thông qua những sinh hoạt được Hội phát động. Có thể nói mười hai năm qua HLHPN TP đã hỗ trợ chư Ni Phật giáo làm tốt vai trò của người phụ nữ trong thời hiện đại: có kiến thức, đạo đức, sống gần gũi với quần chúng nơi dân cư.

Đời sống chư Ni gắn liền với sinh hoạt tu học và sinh hoạt thiền môn trong nề nếp khuôn khổ hơn so với phụ nữ bên ngoài, thế nên sự hòa nhập của chư Ni vào đời sống xã hội mà đặc biệt là hoạt động phong trào của HLHPN TP đã giúp cho chư Ni có điều kiện tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở nên năng động hơn. Thông qua nhiều hoạt động của Hội phát động như chăm sóc sức khỏe: vệ sinh phụ nữ, phòng chống bệnh tiểu đường, viêm gan siêu vi, loãng xương, thiếu máu thiếu sắt, tiền mãn kinh, dinh dưỡng hợp lý, tổ chức khám sức khỏe, siêu âm v.v… giúp chư Ni giữ gìn sức khỏe, từ những kiến thức này chư Ni phổ biến và giúp Phật tử có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe. Mặc khác, chư Ni cũng đã tích cực hưởng ứng các đợt truyền thông, nâng cao hiểu biết về chủ trương, chính sách, pháp luật và “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, về công tác tôn giáo, công tác dân tộc”, giáo dục truyền thống dân tộc và truyền thống phụ nữ Việt Nam, tổ chức tham quan di tích lịch sử truyền thống cách mạng v.v… đã bổ sung, nâng cao kiến thức, có cơ hội học tập khẳng định bản thân và sống hòa mình trong cộng đồng xã hội.

phunu-1.gif

Chư Ni các chùa đoạt giải tại cuộc thi thuyết trình do HLHPN TP tổ chức

Qua nhiều hoạt động thiết thực như viết bài và thuyết trình về: “Hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua thơ ca, tục ngữ, ca dao”; Liên hoan Văn nghệ với chủ đề “Mẹ – quê hương”; sáng tác, biểu diễn nhạc và thơ “Phụ nữ với Sài Gòn – TP.Hồ Chí Minh 300 năm”; Thi thuyết trình “Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ”; Liên hoan, giới thiệu “Đặc trưng văn hóa trong trang phục nữ tu”; viết báo tường “Nữ tu với ngày Hội 20/10 và những cảm nhận sâu sắc về Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX”; Liên hoan “Hợp xướng” với chủ đề Phụ nữ Việt Nam, tình mẹ, tình yêu quê hương, đất nước; tổ chức nấu ăn chay, cắm hoa nghệ thuật, trang trí trái cây; Thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đại đoàn kết dân tộc”; tổ chức, vận động tham gia các phong trào xã hội từ thiện… đã thu hút hàng ngàn chư Ni, Phật tử đến tham gia sinh hoạt. Những chương trình Hội đã giúp chư Ni có tầm nhìn thoáng, tư duy tổng quát hơn về một xã hội gắn bó và rộng mở, ở đó chư Ni tự khẳng định mình, gắn kết với nhau hơn trong nhiều chương trình để từ cá nhân gắn kết dẫn đến một tập thể gắn kết bằng lòng từ bi.

Năng động hơn

Từ hoạt động phong trào của HLHPN TP, nhiều chi hội Phụ nữ ở các chùa vững mạnh, đã có số hội viên tham gia ngày càng đông và gắn kết với nhau cùng tiến bộ trong học tập, tự rèn luyện, nâng cao kiến thức và tu học. Có thể nói từ những chi hội nữ tu cũng đã phát hiện những nhân tố mới, những bông hoa việc thiện trong đời sống tu học. Sư cô TN Huệ Tuyến, trụ trì chùa Lâm Quang, quận 8 là một trong những bông hoa việc thiện xuất sắc tiêu biểu trong 10 năm liền do HLHPN TP trao tặng đã cho biết: “Hiện nay chi hội phụ nữ chùa Lâm Quang có 12 hội viên, các Sư cô đều tích cực tham gia nhiều phong trào của HLHPN TP và đặc biệt các hoạt động của chi hội các hội viên rất tích cực. Việc tham gia các hoạt động phụ nữ đã giúp chư Ni hiểu biết hơn về kiến thức xã hội và năng động hơn trong đời sống tu học”. Hiện nay, chi hội chùa Lâm Quang ngoài những Phật sự của GH, UBMTTQ phường, chùa còn làm rất tốt các hoạt động xã hội giúp đỡ người nghèo khó. Các Sư cô đã phụng dưỡng 90 cụ già neo đơn không nơi nương tựa tại chùa.

phunu-2.gif

Tham gia hầu hết các hoạt động phong trào Phụ nữ phường, quận và HLHPN TP, Ni sư Thích nữ Minh Liên, chi hội trưởng chi hội nữ tu tịnh xá Ngọc Phương mặc dù đã lớn tuổi nhưng là người tham gia tích cực nhất các hoạt động. Ni sư cho biết: “Chi hội tham gia ngay từ đầu phong trào, có tất cả 65 hội viên, trong mười hai năm qua có nhiều người tham gia rồi trở về trú xứ nhưng hội viên luôn phát triền. Chư Ni khi tham gia hoạt động phụ nữ rất có lợi, trước hết là mở mang kiến thức xã hội, nâng cao rèn luyện sức khỏe, dễ dàng hòa nhập cộng đồng và dấn thân vào các hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ phụ nữ nghèo tại chi hội…”. Chính vì hoạt động tích cực cho hoạt động của chi hội, Ni sư cũng là một trong nữ tu Phật giáo suất sắc tiêu biểu nhất TP trong suốt 10 năm phong trào. Mỗi khi phát động phong trào thì tịnh xá Ngọc Phương là chi hội có người tham gia tích cực và hào hứng nhất, nhiều Sư cô trẻ tại tịnh xá Ngọc Phương trưởng thành và năng động hơn rất nhiều.

phunu-3.gif

Sư cô Liên Chương (tịnh xá Ngọc Phương) tham gia thuyết trình

Phát biểu tại buổi kỷ niệm tổng kết phong trào “tự rèn luyện” của Hội, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến – Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức HLHPN TP cho biết: “Từ 3 nội dung của phong trào” tự rèn luyện” trong nữ tu do Hội phát động, chư Ni đã vận dụng kết hợp hài hòa giữa việc đời và việc đạo, xác định tinh thần dấn thân và sẵn sàng hòa nhập vào trào lưu phát triển của xã hội, không ngừng nâng cao vai trò của người phụ nữ trong tình hình mới, từ đó có những hoạt động tham gia tích cực và mang lại hiệu quả cao cho bản thân, cho đơn vị và cho xã hội. Cũng qua phong trào, đã giúp cho chư Ni tự khẳng định mình, đánh giá được trình độ năng lực của bản thân để từ đó xây dựng chương trình rèn luyện, học tập, nâng cao kiến thức, sức khỏe, phẩm hạnh để đáp ứng nhu cầu phát triển của tôn giáo nói riêng và của xã hội nói chung, nhằm thực hiện lý tưởng tận hiến, xả thân vì đời, vì đạo pháp và vì hạnh phúc của mọi người”.

Huỳnh Diệu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: