Đăng bởi: NT | 21/02/2009

CẦN MỘT CHỮ TÂM – Viên Quý

CẦN MỘT CHỮ TÂM

Tác giả: Viên Quý – Ngọc Trâm
(Sinh viên năm 2 khoa Lịch sử trường KHXHNV)

“Thiện căn là ở lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Chúng ta, từ lúc nhỏ đến giờ, chắc hẳn đã từng nghe ai đó bàn về Tâm. Mà khi nghe đến Tâm ta chắc hẳn đặt ra câu hỏi cho mình “Tâm” là gì? Tâm có phải là con tim không ?”. Có rất nhiều học thuyết nói về Tâm nhưng ở đây chúng ta chỉ luận bàn về chữ Tâm theo quan điểm Nhà Phật. Theo quan điểm Nhà Phật thì cho rằng khi nói đến chữ Tâm là đang nói về “Chân Tâm”. Và để đạt tới cái gọi là “Chân Tâm” ta phải bỏ đi cái phần “vọng tâm” (khởi lên những vọng niệm,a những tham lam, sân hận, si mê…).

Thật ra, bản chất của Tâm chúng ta là thanh tịnh, tự nhiên. Cái “Tâm Năng” của chúng ta có thể toả sáng giống như ánh sáng mặt trời vậy (nhà Phật gọi là Phật tánh), mỗi người chúng ta ai cũng có Phật tánh (Tâm làm chủ không bị ngoại cảnh tác động, không phân biệt, luôn sáng suốt…) nhưng do vô minh, do ham muốn, do phiền não nên chúng ta mãi trôi lăn trong sinh tử luân hồi.

Tâm của chúng ta nó chạy nhảy, rất khó đứng yên. Và để nhiếp Tâm, thu phục Tâm là một việc làm rất khó đòi hỏi một quá trình rèn luyện, tu tập nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ làm được. Nếu chúng ta quyết tâm (luôn kiên định) thì không có gì ngăn cản được chúng ta. “Tâm tích Phật lòng thành cũng Phật, Phật tích Tâm Phật ở trong lòng”.

Tại sao ta phải nên tìm hiểu về Tâm, và vai trò của “Chân Tâm”?

Sự thật thì, Tâm là căn bản của vạn năng và cũng là nguồn gốc của vạn ác, có thể đưa chúng ta đến con đường chánh đạo cũng có thể đưa chúng ta đi theo con đường tà đạo. Thánh nhân hay ma quỷ đều do Tâm mà ra.

“Tâm sanh các pháp thảy đều sanh

Tâm diệt các pháp thảy đều diệt

Muôn ngàn nghiệp chướng thảy do Tâm

Rồi cũng do Tâm mà diệt nghiệp”.

Từ xưa khi Phật còn tại thế thì Phật đã từng nói:thế giới mà chúng ta đang sống có 5 thứ ác trược, đó là: (1) kiếp trược (kiếp bệnh, dịch, đói kém, đao binh), (2)phiền não trược (không được an vui,luôn lo lắng,phiền não), (3)mạng trược (thọ mạng ngắn ngủi), (4) kiến trược (chê bai không tin chánh pháp),(5) chúng sanh trược (con người không có đức hạnh).nên việc luôn rèn luyện tâm hướng đến cái chân-thiện –mỹ là yêu cầu cấp thiết.

Trong nhịp sống hối hả như hiện nay, việc giữ Tâm luôn tĩnh lặng, sáng suốt, an lạc là một việc làm rất khó. Bởi vì, chúng ta đang sống đang tương tác với xã hội này, mà xã hội thì luôn luôn vận động và lôi cuốn con người vào guồng máy vật chất. Mọi chuyện dù lớn hay nhỏ đều tác động ít hay nhiều đến với chúng ta. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khi hoàn cảnh đưa đẩy ta bàng hoàng nhận ra,hình như mình đã không còn là mình và mọi chuyện đang không nằm trong tầm kiểm soát của mình nữa. Những lúc ấy nếu không vững tâm thì thật là tai hại. Ta sẽ có những sai lầm, mà thời gian thì không bao giờ trở lại để sửa những sai lầm.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để giữ cho Tâm mình trở về với Phật tánh của mình?

Con đường chấm dứt khồ đau không đâu xa. Đó chính là tìm về với Phật tánh của mình. Đó là con đường tu giới,định,tuệ. Con đường tu tập theo chánh pháp,chọn pháp môn phù hợp và :

“ Dứt ác làm lành giữ tâm hồn cho trong sạch đó chính là Phật Pháp”.

Từ trái tim tôi muốn gừi đến các bạn hãy luôn là mình bạn nhé.Và hãy tìm ra Phật Tánh của mình. Trước những khó khăn,thử thách của cuộc đời này chúng ta hãy mạnh mẽ lên,luôn giữ cho Tâm mình luôn an lạc,thanh tịnh,dứt trừ phiền não. Và hãy luôn tha thứ cho người khác để chúng ta luôn cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng.

“Còn gặp nhau thì hãy cứ vui

Chuyện đời như nước chảy hoa trôi

Lợi danh như bóng mây chìm nổi

Chỉ có tình thương để lại đời”.

Và chúng ta hãy là một viên đá nhỏ,trong vô số viên đá khác, để chung góp xây đạo Từ Bi; sẽ là một tia sáng nhỏ trong vô số tia sáng khác, để cùng nhau nêu cao lời Phật dạy, để đem lại hạnh phúc và giác ngộ cùng khắp cho tất cả mọi loài.

phatphap.wordpress.com & phatphapnhiemmau.com

Advertisements

Responses

 1. Nam mô A di Đà Phật, đệ tử xin cám ơn bài viết này .Khi ngồi tĩnh lặng để nhìn lại tâm mình ,quả thật mình đã thấy nó chuyển động thay đổi không ngừng từ dạng này sang dạng khác ,lúc ẩn lúc hiện .Nếu chúng ta cứ để như thế ,nó thật sự sẽ làm ta ngã ngục vì mệt mỏi .

 2. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật
  theo lời bình luận nêu trên thì theo tôi nghĩ là rất đúng gì bẩn sinh con người điều co CHÂN TAM mà gì con người mãy bị THAM SÂM SI hoạc do hụp lặm mãi trong màng U MINH TRE MỜI CHÂN TÂM cũa chúng ta gì vậy CHÂN TÂM ta tuy co nhưng khong phát khởi lên được gì bị sức hút rấtmanh5 của U Minh làm ta ko thấy CHAN Tam hoac no khong phát khởi len được

 3. ….Nam mo Adida Phat…..

  Nguyen Ngo rat hoan hi ve bai viet cua ban, rat ngan gon va ro rang.

  Gap nhau NHAN kia da thanh QUA
  Cung VUI voi ban tren duong KHO (kho^?)
  DEN roi hoi lai da di CHUA (chu?a)
  TINH THUONG co de lai o doi KHONG?

 4. Toi rat thich bai viet nay. Tam an thi long sang. la mot con nguoi song giua hai the ky. cai cu va moi luon luon giang co trong toi, nghe theo cai gi va lam theo cai gi qua la that kho phan biet. Moi lan gap chuyen gi do , toi len chua nghe tung kinh. Thuc ra toi khong han di theo dao phat, nhung toi thich cau Nam Mo Dai tu Dai bi C­uu kho C­uu Nan Quan the Am Bo Tat. va khi nghe cau tung do, toi lai thay minh nhe long di rat nhieu. Doi luc , toi cung gap phai chuyen eo le, nhung chuyen ma le ra ko nen lam. Vay ma minh van lam sau do lai hoi han, Va luc do toi cam thay minh that la xau xa, nhung truoc Duc Dai bi toi thay minh duoc got rua di moi thu tran tuc, quay dau lai la bo ben. Va luc do toi tin rang luon co trai tim tu bi dang rong mo cho toi o phia truoc. Day chinh la dieu giup toi vuot qua kho khan, benh tat. Cam on bai viet cua ban ve chu Tam cua cuoc doi

 5. cam on tac gia Vien Quy va Ngoc Tram. sau khi doc bai viet ve chu tam toi rat la tam dac va rat quy phuc hai vi tac gia, vi y nghia that sau sac, cang nghi thi cang thay rat co y nghia trong cuoc song cua chung ta, voi bai viet nay toi cung rat hi vong nhung doc gia sau khi doc duoc bai nay thi hay vung tam trong cuoc song va nhin doi voi tam long tu bi.

 6. * Tâm * thanh than la côi nguôn ‘ Hanh Phuc ơ t.hê gian .. – tiên tai , sư nghiêp chi la hư ao . Ai khiên đươc Tâm thanh tinh , la ngươi đo đa co căn duyên Phât Tanh ơ kiêp hiên tai , la ngon đuôc soi đương tu tâp ơ kiêp vi Lai .. Vô cung hương qua phươc bao ..

 7. tôi sẽ phấn đấu để đi theo chữ TÂM…..chữ TÂM là cội nguồn của chữ khác……dù có nghèo,có dốt nát, dù bất cứ chuyện gì xảy ra với minh, nhưng tôi sẽ luôn mang bên người chữ TÂM….xin hứa như vậy..!!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: