Đăng bởi: NT | 21/07/2009

Món nào tốt hơn

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG
Trung tâm Oxy Cao áp, TP.HCM
Nguồn: Báo Giác Ngộ 490
Đánh máy: Huỳnh Hoa – PD: Viên Lâm

Mấy ai ra chợ muốn về không? Nhất là khi món ngon xứ mình quá đỗi hấp dẫn. Kẹt chỉ cho người phải nấu ăn cho người bệnh! Biết mua gì đây để vẫn ngon miệng mà ít tốn thêm tiền cho … thầy thuốc?Nói chung, nếu chỉ xét về giá trị dinh dưỡng quả thật khó nói thịt hay cá, thực phẩm nào tốt hơn? Vì loại nào cũng được này mất kia. Nhưng với người bệnh tiểu đường thì cá, cụ thể là cá biển, rõ ràng có lợi hơn thịt vì nhiều lý do:

• Người ăn quá nhiều thịt, thay vì cá, là đối tượng dễ bị ung thư ruột. Bệnh này lại là một trong các chứng bệnh đồng hành gắn bó với bệnh tiểu đường. Theo nhiều nhà nghiên cứu, tỷ lệ ung thư ruột tăng gần 50% ở người tiêu thụ tròm trèm 100g thịt mỗi ngày. Với người dùng hơn 100g thịt mỗi ngày thì khả năng mắc bệnh có thể tăng đến 70%! Tỷ lệ này cao hơn nữa nếu vừa ăn thịt vừa uống bia! Nói chung, người bệnh tiểu đường không nên có thịt trên bàn ăn nhiều hơn 3 lần trong tuần, mỗi lần không nên nhiều hơn 120g. Cũng đừng ăn hoài một thứ thịt. Càng thay đổi càng tốt. Thêm vào đó, cho dù thèm thịt cách mấy cũng nên tránh xa các món thịt xông khói cũng như giảm thiểu các món chiên, món nướng và thay vào đó bằng món nhúng, món luộc, món hấp.

• Ngược lại, khẩu phần có nhiều cá biển, tỷ lệ ung thư ruột càng thấp. Bằng chứng là số người bệnh tiểu đường có 100g cá trong khẩu phần bị ung thư ruột chỉ bằng phân nữa nhóm đối chứng với thói quen “trọng thịt khinh cá!”

• Thầy thuốc ở Đại học Rush, Chicago đã chứng minh là chức năng tuần hoàn của người cao tuổi bị bệnh tiểu đường được cải thiện thấy rõ nếu họ được bồi dưỡng với cá biển giàu 3-Omega như cá mòi, cá hồi, cá thu… dù mỗi tuần chỉ một lần. Người bệnh tiểu đường nếu có thêm vấn đề với rối loạn biến dưỡng chất béo và bệnh tim mạch nên uống thêm thuốc có chứa dầu béo 3-Omega vừa dồi dào chất đạm lại không gây gánh nặng cho lá gan và trái thận.

• Cá nước ngọt thường không chứa nhiều 3-Omega, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ. Đó là cá basa, tất nhiên với điều kiện cá không được vỗ béo bằng thuốc kháng sinh, với nội tiết tố tăng trưởng…

Đừng quên cảm giác thèm thịt cá là do cơ thể cần chất đạm. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa với người bệnh tiểu đường do rối loạn biến dưỡng chất đường bao giờ cũng kèm theo mất quân bình về chất đạm và chất béo. Muốn người bệnh đừng quá thèm thịt cần bổ sung chất đạm gốc thực vật từ đậu nành. Cũng đừng quên người bệnh tiểu đường rất cần khẩu phần đa dạng. Dùng thịt cá đúng cách nhưng quên rau quả là một thiếu sót đáng trách. Rau hay quả đều cần thiết cho người bệnh tiểu đường vì là nguồn cung cấp nhiều loại sinh tố. Tùy theo mức độ ổn định của đường huyết mà “đầu bếp” nên chọn nhiều rau hay quả cho bữa ăn của người bệnh tiểu đường.

• Nếu lượng đường trong máu còn dao động nhiều thì rau cải có lợi hơn trái cây. Trong lúc đường huyết đang trồi sụt vô chừng nên tránh các loại trái cây quá ngọt để tránh tăng đường huyết đột ngột như sầu riêng, mít, xoài, lồng mức…

• Nếu không đổi được thói quen tráng miệng bằng trái cây nên chọn loại trái chua, chát, ít ngọt như ổi, bưởi, thanh long…

Nếu đường huyết đã ổn định thì không việc gì phải cữ trái cây. Nhưng đừng quên một nguyên tắc tối quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường. Đó là đừng mạnh miệng với bất cứ món gì. Món nào cũng chút chút cho vui. Đừng quên, không riêng gì bệnh tiểu đường, hầu như bệnh nào cũng thế, cũng thương do quá thừa một chất nào đó trong khi chất khác lại thiếu.

Phatphap.wordpress.com & phatphapdaithua.com & phatphapphothong.com


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: